Đừng mong đợi ‘con bò’ vàng ‘chạy’ trong ít nhất một năm nữa – CME Group

Con bò: Ý chỉ thị trường giá lên/xu hướng tăng của hàng hóa

Mặc dù giá vàng đã lấy lại mức tâm lý quan trọng là $1200 USD/oz, một nhà phân tích thị trường nghĩ rằng thị trường vàng chưa có đủ động lực để có thể sớm di chuyển cao hơn.

Trong một bài bình luận được công bố hôm thứ Hai đăng tải tại Seeking Alpha, giám đốc điều hành Erik Norland đồng thời là chuyên gia kinh tế cấp cao của CME Group, cho biết, trong khi có những yếu tố tăng trưởng hình thành trên thị trường, vàng vẫn có thể mất từ ​​một đến ba năm nữa để bắt đầu một đợt tăng trưởng mới trên thị trường.

Trong bình luận của mình, ông lưu ý có hai yếu tố tạo ra một cuộc chiến tranh trong đô la Mỹ: thắt chặt chính sách tiền tệ và nới lỏng chính sách tài khóa. Tuy nhiên, cuối cùng, ông nói rằng ông hy vọng chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn sẽ giành chiến thắng trong ngày. Điều đó sẽ là yếu tố tiêu cực đối với vàng. Ông nói:

Miễn là Fed tiếp tục thắt chặt, vàng có nhiều khả năng sẽ chịu áp lực giảm giá. Điều này sẽ đặc biệt đúng nếu khủng hoảng tiền tệ thị trường mới nổi mở rộng sang nhiều quốc gia hơn, đẩy đồng đô la cao hơn.

Vàng không hẳn bị mọi người quay lưng

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi thứ đều chống lại và u ám cho thị trường vàng. Norland cho biết có một rủi ro mà Fed đã vượt qua và đẩy Mỹ vào một cuộc suy thoái. Ông chỉ ra:

Việc thắt chặt của Fed là một kinh nghiệm khó khăn đối với các nhà đầu tư vàng, nhưng mỗi khi Fed tăng lãi suất, nó làm tăng khả năng suy thoái trong nền kinh tế Mỹ. Đối với vàng, thật khó để tưởng tượng điều gì có thể lạc quan hơn một cuộc suy thoái của Mỹ.

Trong kịch bản này, Norland nói rằng chính sách tài khóa sẽ được xem xét kỹ lưỡng hơn. Vị này lập luận:

Khi nền kinh tế đi vào suy thoái, thâm hụt ngân sách thường bùng nổ, tăng trung bình 4% GDP. Điều đó có khả năng có thể bùng nổ thâm hụt từ 4% GDP hiện nay lên 8%. Sự kết hợp của thâm hụt ngân sách rộng hơn và chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ là độc hại đối với đồng đô la Mỹ và có thể sẽ là một ‘ơn trời’ cho các nhà đầu tư vàng.

Mỹ – Trung: Căng thẳng thương mại đem lại cả kịch bản tăng/giảm cho vàng

Đối với Norland, yếu tố cản trở lớn nhất cho nền kinh tế Mỹ và thị trường vàng vẫn là tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ông giải thích rằng có những yếu tố tăng và giảm đối với vàng.

Nếu tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc châm ngòi cho sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc, điều này cuối cùng có thể chứng minh là yếu tố giảm giá đối với mỗi hàng hóa trên thế giới, không loại trừ hàng hóa mang tính tiết kiệm như vàng. Nếu tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại, họ có thể phải phá giá tiền tệ của mình tại một thời điểm nào đó. Thời điểm mất giá, nếu và khi nó xảy ra, có thể sẽ là giảm giá cho vàng. Tuy nhiên, hậu quả có thể khá lạc quan.

Giavang.net 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: