Dự trữ ngoại hối Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh lần đầu tiên trong 8 tháng

Dự trữ ngoại hối tháng 2/2017 của Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh lần đầu tiên trong 8 tháng, đồng thời vượt mốc 3 ngàn tỷ USD khi việc trấn áp về pháp lý cũng như đà suy yếu của đồng USD đã góp phần ngăn chặn dòng vốn ra khỏi quốc gia này, CNBC cho hay.

Cụ thể, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã nhảy vọt 6.92 tỷ USD trong tháng 2/2017 lên hơn 3 ngàn tỷ USD, qua đó đánh dấu tháng leo dốc đầu tiên kể từ tháng 6/2016. Điều này hoàn toàn trái ngược với dự báo giảm 25 tỷ USD xuống 2.998 ngàn tỷ USD của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Được biết, Trung Quốc đã thắt chặt các điều luật về việc di chuyển vốn ra khỏi quốc gia này trong vài tháng trở lại đây, vì Trung Quốc đang nhắm tới mục tiêu hỗ trợ đồng Nhân dân tệ (NDT), đồng thời ngăn chặn đà sụt giảm trong dự trữ ngoại hối.

Quốc gia này đã sử dụng gần 320 tỷ USD dự trữ ngoại hối trong năm 2016 nhằm hỗ trợ đồng NDT. Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn lao dốc 6.6% so với đồng USD trong năm ngoái, đồng thời đánh dấu năm sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1994.

Tuy nhiên, đồng NDT đã ổn định trở lại trong vài tuần trở lại đây khi đồng USD đánh mất đà tăng. Cụ thể, đồng NDT đã tăng 0.2% trong tháng 2/2017 và tiến 0.8% tính từ đầu năm 2017.

Thế nhưng, các kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất ngay trong tuần tới đã làm dấy lên nỗi lo sợ rằng đồng NDT có thể phải gánh chịu áp lực nặng nề. Và khả năng đồng NDT bị mất giá có thể kích động tình trạng căng thẳng thương mại với chính quyền Donald Trump.

Bên cạnh đó, lượng dự trữ vàng của Trung Quốc đã tăng từ gần 71.3 tỷ USD (tại cuối tháng 1/2017) lên 74.4 tỷ USD vào thời điểm cuối tháng 2, dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho thấy./.

Theo Vietstock

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: