Dự đoán tuần tới: Các chuyên gia do dự, giới thương nhân lại rất lạc quan về vàng

Wall Street khá chia rẽ khi nhận định về thị trường vàng tuần tới, trong khi Main Street lại khá lạc quan về kim loại này, theo khảo sát vàng của Kitco News.

Sự kiện quan trọng mà tất cả các thị trường đều dồn sự chú ý vào trong tuần tới sẽ là cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang. Các nhà hoạch định chính sách dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, nhưng những thành phần quan sát thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ các manh mối về tốc độ tăng lãi suất trong tương lai. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã từng đề cập rằng lãi suất có thể sắp đạt đến mức trung lập, và theo đó, thị trường tài chính đã giảm bớt số lần tăng lãi suất dự kiến ​​trong năm tới.

Những người lạc quan về quý kim có xu hướng trích dẫn tiềm năng rằng FOMC sẽ ôn hòa hơn so với quá khứ. Tuy nhiên, những ai bi quan về quý kim thì chỉ ra các yếu tố như sức mạnh đồng đô la và biểu đồ kỹ thuật gần đây đang cản trở kim loại quý.

Kết quả khảo sát giá vàng Kitco

18 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát trên Phố Wall. Có 7 phiếu, tương đương 39%, cho cả hai dự đoán giá tăng hoặc giảm. 4 người còn lại trả lời, chiếm 22%, dự đoán vàng đi ngang hay còn gọi là ở thế trung lập.

Có thể bạn quan tâm:

Trong khi đó, 507 người đã trả lời cuộc thăm dò trực tuyến. Tổng cộng có 291 người được hỏi, tương đương 57%, kì vọng vàng lên giá. 115 phiếu khác, hoặc 23%, dự đoán vàng sẽ giảm. 101 cử tri còn lại, hoặc 20%, nhìn nhận một thị trường đi ngang.


Kết quả khảo sát giá vàng Kitco. Nguồn Kitco

Vàng – Lý giải của những người lạc quan ra sao?

Ông Sean Lusk là giám đốc mảng phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading. Vị này cho biết, bản thân ông đang tìm cơ hội mua vàng khi giá giảm. Ông nói:

Tôi nghĩ rằng xu hướng tăng giá sẽ vẫn còn nguyên vẹn.

Giống như những người khác, ông dự đoán kim loại sẽ tăng sau cuộc họp FOMC, với kỳ vọng rằng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ có thể gợi ý về sự chậm lại của tốc độ thắt chặt. Điều đó có lẽ sẽ lấy đi sự hỗ trợ đang dành cho đồng đô la Mỹ, Lusk nói.

George Gero cũng dự đoán giá vàng đi lên. Ông cho rằng động thái bán khống sẽ xảy ra sau cuộc họp của FOMC.

Phil Flynn là nhà phân tích thị trường cao cấp của Price Futures Group, cho biết:

Vàng sẽ nhận được lực đẩy vì nhiều khả năng Fed sẽ trở nên ôn hòa sau khi họ tăng lãi suất vào tuần tới. Nhu cầu theo mùa của vàng cũng rất mạnh và điều đó sẽ đem lại hỗ trợ nhiều hơn.

Adrian Day là chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management. Vị CEO trên cũng lạc quan về quý kim. Ông biện giải:

Mối đe dọa của việc đóng cửa chính phủ, cũng như việc Fed tạm dừng thắt chặt lãi suất và gia tăng rắc rối pháp lý cho Tổng thống Trump, mặc dù phần nào đã được định vào giá vàng, có thể gây sốc nếu tình hình trở nên leo thang. Một hoặc hai tuần tới có thể không chắc chắn nhưng vài tháng tới chắc chắn chúng sẽ là nhân tố được tìm kiếm.

Lập luận của các chuyên gia dành quan điểm bi quan cho vàng là gì?

Trong khi đó, Mark Leibovit là biên tập viên của Thư vàng VR, nằm trong số những người tìm kiếm sự giảm giá vàng. Cây bút viết:

Quá xa, quá nhanh. Đó là đà tăng giá gần đây của vàng. Hãy nghĩ rằng thị trường sẽ hướng về phía nam (giảm) vào tuần tới.

Eugen Weinberg là người đứng đầu mảng nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank. Vị chuyên gia nói rằng ông bi quan về giá vàng trước thềm năm mới. Đặc biệt, rất khó để vàng tăng giá vì đồng đô la Mỹ vẫn mạnh, ông nói.

Charlie Nedoss là chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures. Vị này dự kiến hợp đồng vàng giao tháng 2 sẽ kiểm tra mức trung bình động 50 ngày quanh ngưỡng $1231,50/oz và sau đó là mức thấp nhất tuần trước tại $1226,60/oz. Chiến lược gia bình luận:

Chúng ta đã gặp một mục tiêu xung quanh khu vực $126. Thị trường đã không thể ở lại đó. Vàng đã dịch chuyển khó khăn trong suốt 10 ngày và đang thử nghiệm trung bình động 20 ngày gần $1,237.

Richard Baker là biên tập viên của Eureka Miner Report. Cây bút đã chỉ ra một mục tiêu giảm giá khoảng $1225/oz. Về mặt tích cực, ông chỉ ra rằng vàng đã có xu hướng tăng ở mức thấp hơn, so với S&P 500 đang bị trói buộc, kể từ cuối tháng 9. Ông nhấn mạnh:

Tuy nhiên, sức mạnh của đồng USD đã đổi mới với đồng euro giảm xuống dưới mức $1,13 sáng thứ Sáu đã làm giảm xu hướng tăng so với cổ phiếu. Vàng sáng 14/12 và S&P 500 cùng nhau di chuyển thấp hơn bởi những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu chậm lại và bất ổn lãi suất. Tôi tin rằng có khả năng lực lượng đối kháng USD sẽ tiếp tục vào tuần tới để đẩy vàng về mức $1225/oz trong khi khiến bạc rời về ngưỡng $14,40/oz.

Hơn nữa, ông nói, lãi suất thực 10 năm đang tăng trên 1% mặc dù lợi suất Trái phiếu Kho bạc 10 năm đã giảm xuống dưới mức 3%. Điều này là do kỳ vọng lạm phát ở mức dưới 2% trên cơ sở 10 năm, hủy bỏ ảnh hưởng tăng giá thông thường của lãi suất thấp hơn đối với giá vàng – một cơn gió khác cho giá vàng cao hơn trong thời gian tới, ông Baker Baker cho biết.

Góc nhìn của các chuyên gia trung lập thì ra sao?

Kevin Grady là chủ tịch của Phoenix Futures and Options. Nhà lãnh đạo này cho biết ông sẽ dành quan điểm trung lập vào tuần tới. Ông lập luận:

Mặc dù có rất nhiều tin tức trên thị trường, nhưng chúng ta thấy rất nhiều nhà giao dịch có thể ‘rời khỏi vị thế’ vào cuối năm. Chúng ta cũng có một cuộc họp FOMC vào tuần tới. Giả định là sẽ có một đợt tăng lãi suất, nhưng mọi con mắt sẽ đổ dồn vào tuyên bố vào chiều thứ Tư.

Tôi tin rằng Fed sẽ có giọng điệu ôn hòa hơn vào năm 2019. Thật thú vị khi xem loại thông điệp nào họ muốn gửi ra thị trường.

Ole Hansen là người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo. Chiến lược gia cũng cho biết ông trung lập với vàng vào tuần tới. Thanh khoản thấp trước kỳ nghỉ Giáng sinh có nghĩa là thị trường vàng sẽ bị kẹt trong phạm vi hiện tại của nó. Ông nói thêm rằng đồng USD mạnh và cổ phiếu yếu hơn sẽ kiểm soát giá cho đến năm mới.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: