Đồng USD vẫn là ‘nhạc trưởng’ trong bản giao hưởng của Vàng

0
599

Đồng bạc xanh tiếp tục là nhân tố chính chi phối giá vàng trong thời gian tới bởi lẽ quý kim được định bằng giá đồng tiền này. Vào ngày cuối tuần trước, đồng USD tiếp tục giảm về sát mức 94 điểm. Vậy, các chuyên gia nói gì về vị nhạc trưởng USD này?

Chỉ số Dollar Index đóng cửa ngày 6/7 giảm 0,44% xuống 94,04 điểm.

Chiến lược gia hàng hóa Christopher Louney của RBC Capital Markets nhận định rằng:

Đồng USD vẫn ngồi trên ghế nóng. Tuy nhiên, khi thị trường tái tập trung vào con đường tăng lãi suất của Fed và mức độ ‘diều hâu’ mà ngân hàng trung ương này thể hiện trong thời gian tới, có thể sẽ có thay đổi về mặt nhận thức.

Trong khi đó, chiến lược gia hàng hóa Oliver Nugent của ING lại chỉ ra rằng, đợt tăng giá của đồng USD đã làm lu mờ sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng, khi nhà đầu tư tìm đến đồng bạc xanh trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang. Ông nhấn mạnh điều quan trọng cần theo dõi là một cuộc chiến thương mại toàn diện sẽ tác động đến tăng trưởng toàn cầu như thế nào. Chiến lược gia bình luận:

Viễn cảnh chiến tranh thương mại sẽ có lợi cho vàng vì nó sẽ chặn đứng dòng chảy trú ẩn an toàn đang đổ vào đồng USD và hướng nó trở về vàng.

USD sẽ giảm trong ngắn hạn?

Ông Nugent nhận thấy đà tăng của đồng USD sẽ giảm trong ngắn hạn do tâm lý giá xuống và cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.

Đồng thời, người đứng đầu mảng chiến lược gia thị trường Colin Cieszynski của hãng quản lý tài sản SIA Wealth Management cũng cho rằng đà tăng của đồng USD “đang hết xăng” và không có lý do gì để đồng bạc xanh đi lên hoặc đi xuống. Ông bình luận:

Đồng USD có màn trình diễn tốt từ tháng 4 đến tháng 6 và hiện Dollar Index duy trì trong khoảng 93 – 95 điểm. Vào mùa xuân, các bạn đã thấy căng thẳng thương mại leo thang và điều đó phản ánh lên diễn biến thị trường. Ngoài ra, chúng ta thấy nền tảng kinh tế mạnh mẽ và lãi suất tiếp tục tăng đến ngưỡng 3%.

Cũng theo ông, điều mà thị trường đang nhìn thấy ở hiện tại là giá vàng chạm đáy sau đợt bán tháo vừa qua và đồng USD quay đầu giảm giá.

Giavang.net