Đồng USD trượt giảm bất chấp FED nâng lãi suất

Giới đầu tư thất vọng khi Fed vẫn tiếp tục băn khoăn không biết nên tăng lãi suất 3 hay 4 lần trong năm nay. Đồng USD vì thế đã trượt giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong phiên giao dịch châu Á sáng nay (22/3).

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày kết thúc vào thứ Tư (21/3), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%/năm lên 1,5 – 1,75%. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2018 của Fed và cũng là lần tăng đầu tiên dưới thời tân Chủ tịch Jerome Powell.

Theo thông lệ, thông tin này sẽ giúp đồng USD tăng cao với triển vọng vô cùng sáng lạn. Thế nhưng, chính sự lưỡng lự của FED về việc nâng lãi suất 3 hay 4 lần trong năm nay lại khiến giới đầu tư cảm thấy chán nản. Đồng USD phiên 21/2 chứng kiến đà giảm giá mạnh nhất trong gần 2 tháng.

Bên cạnh đó, giới phân tích cho rằng nỗi lo xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cũng là một nguyên nhân xấu kéo đồng tiền Mỹ đi xuống.

Hôm qua, ông Powell đã trả lời các câu hỏi của giới truyền thông trong cuộc họp báo sau khi FED họp xong. Vị Chủ tịch FED đã bày tỏ lo ngại về chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Ông nói đã được nghe giới lãnh đạo doanh nghiệp lo lắng về các hành động thương mại của Washington.

Mới đây, ông Trump áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, dẫn tới phản ứng mạnh của các đối tác thương mại, đặc biệt là Trung Quốc và châu Âu, đặt ra nguy cơ chiến tranh thương mại.

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn thạo tin nói rằng ông Trump có thể tuyên bố áp thuế đối với một loạt hàng hóa từ Trung Quốc vào ngày thứ Năm (22/3).

Kết quả là, chỉ số USD so với giỏ 6 đồng tiền chủ chốt tiếp tục giảm 0,3% trong sáng nay, xuống còn 89,520 điểm sau khi đã giảm 0,7% trong phiên qua đêm (phiên giao dịch Mỹ) và ghi nhận mức giảm hàng ngày mạnh nhất trong gần 2 tháng qua.

“Việc Fed tăng lãi suất 3 lần, thậm chí 4 lần, trong năm nay không phải là bất ngờ quá lớn đối với thị trường tiền tệ, điều đó đã được dự đoán là Fed sẽ tiếp tục bình thường hóa chính sách”, Shin Kadota – chiến lược gia cao cấp của Barclays ở Tokyo cho biết.

“Trong khi vẫn còn dư địa để thị trường định giá với việc bình thường hóa chính sách của các ngân hàng trung ương khác. Đôla Mỹ cần một sự ngạc nhiên lớn mới có thể tăng lên, điều mà cuộc họp của Fed không cung cấp”, Kadota nói thêm.

Sáng nay, đồng bảng Anh nhờ đó tiếp tục mở rộng đà tăng của phiên qua đêm và hiện tăng hơn 0,1% lên 1,4157 USD sau khi chạm mức cao nhất trong 6 tuần là 1,4163 USD trước đó.

So với yên Nhật, đồng USD tiếp tục giảm 0,33% xuống 105,70 JPY/USD sau khi giảm 0,5% trong phiên hôm qua.

Cùng lúc, đồng euro cũng tăng gần 0,2% lên 1,2358 USD sau khi tăng 0,8% trong phiên qua đêm.

Đôla Úc, sau khi tăng hơn 1% so với đồng USD trong phiên qua đêm, sáng nay lại quay đầu giảm 0,3% xuống 0,7740 USD.

Trong khi đó, đôla Canada tiếp tục tăng lên mức 1,2899 CAD/USD; won Hàn Quốc tăng lên 1.069,19 KRW/USD.

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: