Động thái chốt lời và dòng Twitter của ông Trump nhấn chìm Vàng

Thị trường vàng vừa lên đỉnh phiên thứ Tư theo giờ Mỹ thì đã vội lao dốc trong ngày thứ Năm. Diễn biến giá hình thành mô hình chữ V úp ngược với mức đỉnh trên $1360 ghi nhận ngày thứ Tư.

Diễn biến giá vàng

Giá vàng đã lao dốc mạnh trong đầu phiên chiều theo giờ Mỹ, với bước giảm cũng gần 20USD mỗi ounce. Động thái chốt lời mạnh sau đà tăng giá gần đây của các nhà đầu tư ngắn hạn đã gây áp lực lên thị trường. Bên cạnh đó, dòng trạng thái trên tweeter của người đứng đầu Nhà Trắng gần như xóa bỏ vai trò trú ẩn an toàn bằng vàng.

Diễn biến giá vàng theo đồng USD. Nguồn Investing.com

Trong một bài đăng trên mạng Twitter, ông Trump cho biết:

“Chưa bao giờ nói khi nào thì cuộc tấn công vào Syria sẽ diễn ra. Có thể diễn ra rất sớm hoặc cũng có thể không! Ở bất kỳ trường hợp nào, Mỹ dưới thời của tôi đã làm tốt chuyện loại bỏ khu vực của ISIS. Vậy câu ‘cám ơn nước Mỹ’ của chúng tôi đâu?”.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng 3

Trong khi đó, những ngôn ngữ của Biên bản cuộc họp chính sách tháng 3 của Ngân hàng trung ương Mỹ lại đe dọa thị trường quý kim. Các thành viên đang xem xét tới một sự thay đổi về từ ngữ trong các tuyên bố tương lai, trong đó lập trường chính sách tiền tệ sẽ chuyển từ “thích ứng” sang “trung lập hoặc kìm chế”. Sự thay đổi trên (nếu được thực thi) sẽ phản ánh thay đổi chính sách tiền tệ từ thúc đẩy tăng trưởng sang kiểm soát tăng trưởng.

Bên cạnh đợt nâng lãi suất trong tháng 3 vừa qua, FOMC còn nâng dự báo về tăng trưởng GDP. Họ dự báo tăng trưởng sẽ ở mức 2.7% trong năm 2018 và 2.4% trong năm 2019, đều cao hơn mức trung bình trong thời kỳ sau suy thoái. Hồi tháng 12/2017, mức dự báo chỉ là 2.5% và 2.1%.

Adrian Ash, Giám đốc nghiên cứu tại BullionVault, nhận định:

“Đối với vàng trong tuần này, cam kết nâng lãi suất nhiều hơn của Fed đánh bại lời đe dọa sẽ thực hiện cuộc không kích Syria của ông Trump. Vì vậy, những vấn đề tài chính vẫn quan trọng hơn vấn đề địa chính trị”.

Vàng cũng chịu ảnh hưởng mạnh khi đồng tiền định giá vàng là đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền chính sau chuỗi ngày suy yếu. Hôm qua, chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,3% lên 89,76 điểm sau 4 phiên giảm liên tục.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: