Image default
Tiền tệ - Tỷ giá Tiền tệ thế giới Tin mới nhất

Đồng Nhân dân tệ có thể phải chịu áp lực giảm giá sau khi Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất

Sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) bất ngờ cắt giảm lãi suất cho vay vào ngày 17/1, đồng Nhân dân tệ có thể phải chịu thêm áp lực giảm giá. Dự báo trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc sẽ có thêm các đợt cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và lãi suất.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC)

Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) bất ngờ cắt giảm lãi suất ngày 17/1 có thể làm gia tăng áp lực giảm giá đối với đồng Nhân dân tệ – một nhà phân tích nhận định khi trao đổi với hãng tin CNBC.

“Việc hạ lãi suất sẽ không giúp ích cho tỷ giá Nhân dân tệ, mà sẽ khiến cho áp lực giảm giá đồng tiền này càng lớn thêm”, chiến lược gia ngoại hối Gareth Berry của Macquarie Group nhận định. Ông Berry nói thêm rằng với sức ép này, Nhân dân tệ có thể giảm giá về vùng 6,55 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Trong phiên giao dịch ngày 17/1, tỷ giá Nhân dân tệ dao động quanh ngưỡng 6,34 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Hồi tháng 12, tỷ giá Nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất 3 năm. Tuy nhiên, bước sang năm 2022, đồng tiền này bắt đầu chịu áp lực giảm giá khi giới đầu tư toàn cầu đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy mạnh thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát.

Trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế, PBOC hạ lãi suất đối với 700 tỷ Nhân dân tệ (110 tỷ USD) vốn vay trung hạn (MLF) 1 năm, cụ thể giảm 10 điểm cơ bản xuống mức 2.85%. Đây là lần đầu tiên PBOC hạ lãi suất vốn vay trung hạn kể từ tháng 4/2020.

Bên cạnh hạ lãi suất cho vay trung hạn, PBOC còn hạ lãi suất mua lại đảo ngược (reverse repo) – một nghiệp vụ cho vay khác, và bơm thêm 200 tỷ Nhân dân tệ vốn trung hạn vào hệ thống tài chính.

Mặc dù đợt hạ lãi suất này cũng phù hợp với kỳ vọng của thị trường, nhưng nó cũng cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc lo ngại về tăng trưởng kinh tế, Zhiwei Zhang, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết trong báo cáo.

“Tăng trưởng kinh tế rõ ràng đang chịu nhiều sức ép và những đợt bùng dịch Covid-19 do biến chủng Omicron gần đây càng làm gia tăng rủi ro suy giảm tăng trưởng. Mức lạm phát còn thấp của Trung Quốc cũng tạo dư địa chính sách cho NHTW. Chúng tôi cho rằng Trung Quốc đang ở vào giai đoạn đầu của một chu kỳ cắt giảm lãi suất”, ông Zhang nhận định.

Ông Zhang dự đoán sẽ có nhiều đợt cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và lãi suất trong nửa đầu năm nay. Ông cho rằng biến thể Omicron đã trở thành nguy cơ hàng đầu ở Trung Quốc.

Ông Zhang nhận định: “Chúng tôi cho rằng rủi ro đối với tăng trưởng GDP quý 1 đã chuyển sang xu hướng giảm. Bản thân việc cắt giảm lãi suất là một bước đi nhỏ đúng hướng, nhưng triển vọng kinh tế phần lớn phụ thuộc vào mức độ hiệu quả trong ngăn chặn các đợt bùng phát dịch bệnh”.

Động thái hạ lãi suất của PBOC nằm ngoài dự báo của nhiều chuyên gia và đặt ngân hàng trung ương này vào vị thế đối lập với các ngân hàng trung ương lớn khác như Fed. Nhiều ngân hàng trung ương lớn, bao gồm Fed, đang bắt đầu rút lại các chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo thời đại dịch, chuyển sang thắt chặt để ứng phó với sự leo thang của lạm phát.

Trong ngày 17/1, Trung Quốc công bố GDP tăng trưởng 8,1% trong năm 2021, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. GDP quý 4/2021 tăng trưởng 4% so với cùng kỳ, cao hơn dự báo của các chuyên viên phân tích.

Bà Johanna Chua, trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược châu Á tại Citi Global Markets Asia, cho rằng tỷ lệ cắt giảm lãi suất MLF lớn hơn 10 điểm cơ bản dường như cho thấy Trung Quốc đang lo ngại về tình hình suy giảm kinh tế. Bà nói: “Tôi nghĩ các nhà hoạch định chính sách đang quan tâm nhiều hơn đến tăng trưởng và chúng ta sẽ thấy hành động phối hợp trong tương lai”.

Bà Chua cho rằng Trung Quốc không có khả năng sớm từ bỏ chính sách Zero-Covid (Không Covid-19). Chính sách Zero-Covid của Trung Quốc đã khiến một loạt thành phố bị phong tỏa trong thời gian qua.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.