Đồng Euro và bảng Anh sẽ tiếp tục sụt giảm trong tháng 3?

Đồng Euro, bảng Anh (GBP) và đồng Canada (CAD) kết thúc tháng 2 ở mức thấp. Đồng Franc Thụy Sĩ (CHF), đồng Úc (AUD) và đồng New Zealand (NZD) cũng có những mất mát đáng kể và đang lơ lửng trên mức yếu nhất trong 30 ngày qua.

Nhờ những phát biểu tích cực của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về nền kinh tế, đồng USD đã tăng giá đáng kể hơn so với các đồng tiền khác. Điều này cho thấy những ý kiến của ông Powell có ảnh hướng lớn tới sự thèm muốn rủi ro (risk appetite) hơn là đồng USD.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones, bắt đầu trong ngày ở vùng tích cực, nhưng lại kết thúc với mức giảm 380 điểm. Việc bán tháo này khiến thị trường có nguy cơ sẽ tiếp tục bị thua lỗ thêm trong tuần tới.

Báo cáo kinh tế mới nhất của Hoa Kỳ cũng đưa ra những lo ngại rằng tăng trưởng có thể sẽ chậm lại sau khi Fed tăng lãi suất trong 3 tuần tới. Tăng trưởng GDP trong quý 4 đã giảm xuống còn 2,5%, chỉ số PMI của Chicago giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng trong khi doanh số bất động sản có thể giảm sâu nhất kể từ năm 2013.

Mặc dù không có báo cáo nào trong số này là những thay đổi liên quan đến quyết định của Fed, trong thời gian khi các nhà đầu tư đang ngày càng lo lắng về việc tăng lãi suất, chắc chắn họ sẽ gây áp lực lên thị trường tiền tệ và chứng khoán.

Các nhà đầu tư sẽ xem xét mức thu nhập cá nhân, chi tiêu cá nhân, tỉ lệ thất nghiệp và báo cáo ISM. Với việc thị trường chứng khoán Hoa Kỳ giảm điểm, USD/JPY có thể bị suy yếu thêm.

Tháng 3 cũng có thể khởi động với nhiều tổn thất hơn dành cho đồng euro và đồng bảng Anh. Cuộc bầu cử ở Ý và các kết quả bỏ phiếu của đảng SPD (Đức) có thể khuyến khích thanh khoản trước khi những sự kiện này diễn ra vào cuối tuần.

Đức báo cáo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ít hơn, nhưng tăng trưởng CPI trong khu vực Eurozone lại giảm nhẹ trong tháng 2.

Hôm nay là ngày quan trọng đối với Thụy Sỹ, với thông tin GDP quý 4, doanh số bán lẻ và chỉ số PMI ngành sản xuất dự kiến sẽ được công bố. Doanh số bán lẻ và hoạt động thương mại trong quý 4 có thể cho thấy một sự tăng trưởng không mấy mạnh mẽ

Đối với Liên minh Châu Âu, biến động đồng tiền Euro sẽ được xác định bằng khẩu vị rủi ro của thị trường. Đồng bảng Anh đã có một ngày giao dịch cuối tháng 2 khá tồi tệ, mất gần 1% giá trị so với đồng USD.

Các cuộc đàm phán Brexit đã diễn biến xấu đi và có thể nhanh chóng trở thành một cuộc khủng hoảng chính trị. EU đã đưa ra một bản thảo cho việc đàm phán Brexit, trong đó đề xuất một “khu vực với quy định chung” cho Ireland sau Brexit. Thủ tướng Anh đáp lại bằng cách nói rằng “không thủ tướng Anh nào có thể đồng ý” với một hiệp định riêng cho Bắc Ireland. Điều này từ lâu đã là một vấn đề tranh cãi gay gắt và bất chấp những báo cáo về tiến độ vào cuối năm ngoái, nó trở lại như một kẻ có thể phá vỡ thỏa thuận bất kì lúc nào.

Bản thỏa thuận của Brexit cũng đưa ra các vấn đề xung quanh Toà án Tư pháp châu Âu (ECJ). Vương quốc Anh không muốn có nghĩa vụ đối với quyết định của ECJ nhưng EU muốn các tranh chấp về Brexit được giải quyết bởi một ủy ban chung. EU dường như không có ý muốn “nới lỏng” các yêu cầu ban đầu mà thay vào đó ngày càng “bướng bỉnh”.

Tuy nhiên các nhà đàm phán Anh cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với EU để đạt được một thỏa thuận và trọng tâm chính của bài phát biểu của Thủ tướng Anh thứ Sáu này sẽ là làm sao để bà có thể chấp nhận các điều khoản của EU.

Với việc thị trường chứng khoán Hoa Kỳ kết thúc ở mức thấp, đồng bảng Anh khả năng cao sẽ tiếp tục suy yếu. Số liệu PMI ngành sản xuất nước này dự kiến được công bố vào thứ năm.

USD/CAD tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 tháng do giá dầu giảm, sức mạnh của đồng USD và khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư. Theo báo cáo về sản lượng công nghiệp và giá nguyên liệu mới nhất, lạm phát đã tăng nhẹ trong tháng 1. Mức kháng cự chính hiện tại đối với USD/CAD là 1,2900 và nếu thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tiếp tục giảm, cặp tiền tệ này có thể kiểm định mức kháng cự này trước báo cáo GDP vào thứ Sáu.

Theo Vietnamfinance

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: