Đồng dollar suy yếu nhưng chưa hẳn là điều tồi tệ

Nền kinh tế toàn cầu mạnh lên là một trong những lý do quan trọng đặt đồng dollar dưới áp lực lớn.

Kể từ đầu năm tới nay, đồng USD đã giảm gần 10%. Đó là tin xấu nếu bạn là một du khách du lịch tới châu Âu nhưng lại là thông tin tuyệt vời nếu công ty Mỹ của bạn bán hàng ở nước ngoài.

Sự suy giảm của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chính trong giỏ tiền tệ phản ánh cả xu hướng tích cực và tiêu cực- các nhà phân tích cho hay.

Có thể bạn quan tâm:

Jens Nordvig, Giám đốc điều hành công ty tư vấn tài chính Exante Data, cho biết yếu tố lớn nhất gây nên sự sụt giảm của đồng USD chính là tâm lý nghi ngờ của các nhà đầu tư tiền tệ về việc liệu chính quyền Trump sẽ có thể đưa ra các chính sách tăng trưởng hay không.

“Nhiều người hy vọng rằng Mỹ sẽ có một cuộc cải cách thuế cực lớn, nhiều người khác cũng hi vọng thị trường tài chính sẽ được mở rộng mạnh mẽ” dưới hình thức tăng cường chi tiêu chính phủ cho cơ sở hạ tầng và chi tiêu tiêu dùng nhờ cắt giảm thuế- Nordvig nói.

Theo ông, sự vắng mặt của các chính sách này, cùng với lạm phát thấp hơn dự kiến, đang thôi thúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục thực hiện kế hoạch tăng lãi suất. Tốc độ tăng lãi suất này có thể gây áp lực lên đồng bạc xanh.

Theo Nordvig, trong khi tình trạng bế tắc trong các chính sách kinh tế được coi là yếu tố “tiêu cực” cho đồng dollar thì các yếu tố “tích cực” khác cũng đang đẩy đồng dollar đi xuống. Nền kinh tế toàn cầu mạnh lên là một trong những nhân tố đó.

Ví dụ, tăng trưởng khả quan tại châu Âu đang hỗ trợ cho đồng euro. Giờ đây, chúng ta phải mất 1,19 USD để mua được một đồng euro, cao hơn so với con số 1,03 USD vào cuối năm ngoái. Điều này khiến khách du lịch Mỹ đến các nước châu Âu cảm thấy tiếc nuối bởi vì họ phải mất nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, điều này lại có lợi cho các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ vì hàng hóa của họ có tính cạnh tranh cao hơn.

[AdSense-B]

Tăng trưởng ở các thị trường mới nổi cũng đang gia tăng. Rõ ràng tăng trưởng toàn cầu là một trong những lý do khiến các chỉ số chứng khoán của Mỹ leo lên mức cao kỷ lục dù cho đồng dollar Mỹ đang đi xuống. Tăng trưởng toàn cầu cao giúp nhu cầu hàng hóa của Mỹ đi lên, từ đó, cải thiện vị thế của các công ty Mỹ. Trên thực tế, gần một nửa doanh thu của công ty S&P 500 là nhờ doanh thu nước ngoài.

Nordvig cho biết sự suy giảm của đồng dollar trong năm nay cần phải được đặt trong một bối cảnh dài hạn. Sự trượt giảm của USD xuất hiện sau khi chúng đã leo thang nhanh chóng và tìm tới mốc cao hơn 2 năm vốn chưa nhìn thấy kể từ những năm 1980. Vì vậy, bất chấp nỗ lực hồi phục mạnh mẽ ra sao, đồng dollar vẫn đứng đâu đó gần các mức thấp mới.

Tygia.net.vn

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: