Diễn biến mới của tỷ giá USD trong nước và đồng USD thế giới

Trên thị trường thế giới, đồng USD kết phiên thứ Sáu (31/3) giảm giá so với đồng yen Nhật và euro, nhưng kết tuần vẫn tăng, là điểm sáng trong tháng Ba ảm đạm.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,1% xuống 100,45 điểm. Chỉ số này thoát đáy trong phiên và giao dịch quanh mức cao nhất trong vòng 2 tuần gần đây.

Trong tuần, chỉ số này tăng 0,7%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên kể từ 3/3 năm nay. Tuy vậy, đồng USD vẫn giảm giá 0,9% trong tháng Ba và 1,7% trong quý I, so với mức tăng 7,1% trong quý trước đó.

Tương tự, chỉ số WSJ Dollar, so sánh đồng USD với 16 đồng tiền khác, giảm 0,1% xuống 90,37 điểm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ, áp dụng cho ngày 1/04 là 22.276đồng, không thay đổi với ngày hôm qua.

Trên thị trường ngoại tệ trong nước, Vietcombank và VietinBank niêm yết ở mức: 22.715 đồng (mua) và 22.785 đồng (bán). BIDV: 22.710 đồng (mua) và 22.780 đồng (bán). ACB: 22.730 đồng (mua) và 22.800 đồng (bán). Techcombank: 22.690 đồng (mua) và 22.790 đồng (bán).

Diễn biến tỷ giá giá vàng tuần qua
Diễn biến tỷ giá giá vàng tuần qua

Liên quan đến điều hành tỷ giá, sau một thời gian dài áp dụng lãi suất huy động 0% đối với tiền gửi USD, thời gian gần đây không ít ý kiến chuyên gia đề xuất cơ quan chức năng xem xét lại chính sách này.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, nên đưa lãi suất tiền gửi USD từ 0% lên 0,25 – 0,5%/năm để hút thêm ngoại tệ (nhất là từ kiều hối), giảm tải cầu vốn, tránh áp lực cho đồng nội tệ.

Trong thời điểm lãi suất VND biến động thất thường, có thời điểm một số ngân hàng tăng lãi suất huy động VND, phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao để thu hút nguồn tiền, thì đã đến lúc cơ quan chức năng cần xem xét điều chỉnh trần lãi suất tiền gửi USD để phù hợp xu thế tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, cũng như tạo tâm lý không quá thiệt thòi khi người dân gửi USD cho ngân hàng.

Tổng hợp 

Recommended For You

About the Author: Tuan

%d bloggers like this: