Đây là 4 tựa sách mà Bill Gates yêu thích nhất trong hơn một năm qua

Bill Gates cho biết mỗi năm ông đọc khoảng 50 cuốn sách, nhưng chỉ một vài trong số đó lọt vào danh sách yêu thích của mình.

Trên blog cá nhân – Gates Notes blog, mỗi năm nhà sáng lập Microsoft đều chia sẻ về những tựa sách yêu thích nhất.

Và dưới đây là những cuốn sách yêu thích của Bill Gates trong khoảng một năm trở lại đây.

Enlightenment Now: The Case for Reason, Science, Humanism, and Progress (Tạm Dịch: Giác ngộ hiện tại). Tác giả: Steven Pinker

Trước đây, Gates đã ca ngợi về cuốn sách được xuất bản năm 2011 của Pinker là “The Better Angels of Our Nature” (Bản ngã tốt đẹp hơn trong mỗi chúng ta), nhưng “Enlightenment Now” còn được ông đánh giá cao hơn.

Cuốn sách xuất bản năm 2018 này tiếp cận 15 khía cạnh khác nhau của tiến trình của loài người, bao gồm: chất lượng cuộc sống, hiểu biết và sự an toàn.

Gates viết rằng: “Kết quả là một bức tranh toàn cảnh về tại sao và thế nào thế giới lại trở nên tốt đẹp hơn.”

Ông cũng “liệt kê” một vài chi tiết yêu thích về “Enlightenment Now” đó là, cuốn sách đề cập đến những việc rất đời thường như lượng thời gian cho việc giặt giũ giảm từ 11,5 tiếng/tuần vào năm 1920 xuống còn 1,5 tiếng vào năm 2014, chỉ số IQ trung bình của thế giới vẫn đang tăng lên (khoảng 3 điểm mỗi thập kỷ) và chúng ta ít khả năng chết vì công việc hơn những thập kỷ trước.

Evicted: Poverty and Profit in the American City (Tạm dịch: Tịch thu tài sản: Giàu nghèo ở một thành phố nước Mỹ). Tác giả: Matthew Desmond (2016)


Ông gọi cuốn sách này là “một bức chân dung ảm đạm của người nghèo tại Mỹ”.

Tác giả Desmond, một nhà xã hội học tại Đại học Princeton, đã dành 18 tháng sống tại hai cộng đồng tại Milwaukee, Wisconsin – một cộng đồng phần lớn là người da trắng và một cộng đồng phần lớn là người da đen – với tỉ lệ nghèo đói cao và ông ghi lại đời sống của những cư dân tại đây, bao gồm cả những người chủ nhà và người đi thuê nhà. Tác phẩm của ông đã đạt giải thưởng “thiên tài” của MacArthur Foundation và một giải Pulitzer.

Bill Gates nói về cuốn sách: “Rất dễ đồng cảm với các nhân vật bởi Desmond giúp bạn hiểu được tại sao những nhân vật trong sách lại đưa ra quyết định đó. Khi bạn trả quá nhiều tiền chỉ để kiếm một mái nhà che mưa nắng, thì chỉ cần một biến cố cũng đủ làm bạn quay cuồng.”

Believe Me: A Memoir of Love, Death, and Jazz Chickens (Tạm dịch: Hồi ký về tình yêu, cái chết và Jazz Chickens). Tác giả: Eddie Izzard (2017)

Trong cuốn hồi ký này, Izzard viết về việc làm thế nào ông vượt qua những khó khăn thời thơ ấu, học những kỹ năng mới, và trở thành một diễn viên hài kịch, nhà văn, nhà kinh doanh và nhà hoạt động xã hội nổi tiếng toàn thế giới.

Gates cho biết ông cảm thấy có sự gắn kết với Izzard dù cả hai không có điểm chung nào. Nhưng có lẽ đó là điểm mấu chốt mà tác giả muốn truyền đạt cho người đọc.

Ông chia sẻ: “Gần đây tôi nhận ra rằng mình có khá nhiều điểm chung với một nam diễn viên chuyển giới vui tính mắc chứng khó đọc, kiêm diễn viên hài, nghệ sĩ thoát ly, người đi xe đạp một bánh, vận động viên marathon siêu đẳng, và là một phi công đến từ nước Anh. Chúng ta đều được cắt ra từ một tấm vải. Chúng ta hoàn toàn khác biệt nhưng lại hoàn toàn giống nhau.”

Energy and Civilization: A History (Tạm dịch: Năng lượng và nền văn minh: Một lịch sử). Tác giả: Vaclav Smil (2017)


Cuốn sách cuối cùng của danh sách này đưa người đọc khám phá về việc năng lượng – từ những cối xay gió bằng sức lừa đến các nguồn năng lượng tái tạo được – đã định hình xã hội như thế nào trong suốt chiều dài lịch sử.

Gates đã đọc gần như tất cả 37 cuốn sách của tác giả Smil, và cuốn sách mới nhất này đã nói lên được mối liên kết không thể phủ nhận được giữa tiêu thụ năng lượng và phát triển kinh tế.

Bill Gates viết: “Đúng vậy, lịch sử của chúng ta có liên quan rất nhiều đến các vị vua, hoàng hậu và những trò chơi vương quyền. Smil cho thấy lịch sử còn liên quan nhiều hơn với việc đổi mới năng lượng”.

Theo Trí thức trẻ

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: