Dầu khởi sắc khi dự trữ xăng giảm mạnh

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng trong ngày thứ Tư (18/07), tìm thấy hỗ trợ từ đà giảm mạnh hơn dự báo của dự trữ xăng tại Mỹ, bất chấp sự gia tăng bất ngờ của nguồn cung dầu thô nội địa và mức cao kỷ lục của sản lượng dầu, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex tiến 68 xu (tương đương 1%) lên 68.76 USD/thùng, sau khi chạm đáy trong phiên là 67.04 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn cộng 74 xu (tương đương 1%) lên 72.90 USD/thùng. Hợp đồng này đã tăng 2 phiên liên tiếp, nhưng vẫn gần khu vực điều chỉnh tại mức thấp nhất trong phiên. Mức đóng cửa vào khoảng dưới 71.82 USD/thùng đánh dấu dầu Brent bước vào khu vực điều chỉnh, vốn phải giảm ít nhất 10% so với mức cao 79.80 USD/thùng xác lập hồi tháng 5/2018.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa vọt 5.8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 13/07/2018, cao hơn rất nhiều so với dự báo tăng 629,000 thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), trong khi trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 3 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Báo cáo này cũng cho thấy sản lượng nội địa cộng 100,000 thùng/ngày lên 11 triệu thùng/ngày, mức cao kỷ lục, dựa theo dữ liệu từ EIA từ năm 1985.

Bên cạnh đó, EIA còn cho biết dự trữ xăng sụt 3.2 triệu thùng trong tuần trước, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất mất 400,000 thùng. Cả hai con số này đều cao hơn so với dự báo giảm 1 triệu thùng xăng và 45,000 thùng sản phẩm chưng cất từ một cuộc thăm dò của Platts.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định: “Nhu cầu xăng và sản phẩm chưng cất mạnh mẽ đã làm thay đổi tâm lý đối với dầu. Hầu hết cảm thấy sự gia tăng của nguồn cung dầu thô là do hoạt động lọc dầu giảm vì một số trục trặc ngắn hạn”.

Một cuộc hội đàm giữa các thành viên thuộc Ủy ban giám sát các Bộ trưởng chung của các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào ngày thứ Tư đã không thể đưa ra bất kỳ thông tin có thể ảnh hưởng đến thị trường. Trong một tuyên bố, Ủy ban cho biết OPEC cùng với các đồng minh đạt mức tuân thủ 121% thỏa thuận cắt giảm sản lượng trong tháng 7, giảm so với mức 147% hồi tháng 5.

Nhìn chung, đây là một tuần đầy biến động đối với dầu. Giá dầu đã tăng nhẹ trong ngày thứ Ba (17/07) sau khi sụt hơn 4% trong phiên trước đó. Thông tin gần đây về sự thiếu hụt sản lượng tại Libya là một lời nhắc nhở rằng nguồn cung tổng thể vẫn còn biến động.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 8 tiến 0.9% lên 2.044 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 8 cộng 1% lên 2.090 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 lùi 0.7% xuống 2.721 USD/MMBtu.

Theo Vietstock

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: