Đà tăng của vàng chỉ mới bắt đầu

Giữa lúc xảy ra biến động mạnh trong tình hình chính trị Mỹ và an ninh toàn cầu, các chuyên viên giao dịch đã đẩy giá hợp đồng vàng tương lai lên gần mức cao nhất trong 9 tháng vì kim loại quý là kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, dựa trên mối quan hệ quá khứ giữa vàng và dầu thì có lẽ đà leo dốc của kim loại quý này có thể kéo dài lâu hơn khoảng thời gian diễn ra căng thẳng địa chính trị, Bloomberg cho hay.

Trong năm 2017, vàng đã leo dốc 11% lên mức 1.294,40 USD/oz, trong khi giá dầu sụt 10%. Một nghiên cứu về mẫu hình giao dịch quá khứ của 2 loại tài sản trên cho thấy sự phân kỳ về giá có thể tiếp diễn, hay nói cách khác vàng sẽ tiếp tục có thành quả vượt trội hơn dầu trước khi chu kỳ 34 tháng kết thúc.

Trong một báo cáo tới các khách hàng, Matt Maley, Chiến lược gia về cổ phiếu tại Miller Tabak & Co., cho biết: “Giá vàng đã leo dốc trong lúc thị trường giảm trong thời gian gần đây, và hiện kim loại quý đang kiểm tra ngưỡng kháng cự 1.300 USD/oz. Đây là mức đã chấm dứt đà tăng trong cả tháng 4 và tháng 6/2017, vì vậy nếu giá vàng có thể đột phá ngưỡng này một cách đáng kể thì điều này sẽ tạo yếu tố rất tích cực đến kim loại quý này”.

Cho dù là xuất phát từ các yếu tố kỹ thuật hoặc mối đe dọa từ sự chệch hướng trong tăng trưởng kinh tế Mỹ, các nhà quản lý tiền tệ đang đổ xô đầu tư vào vàng. Số lượng vụ đặt cược giá vàng tăng lên đang ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2017, dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cho thấy.

Tính cho tới thời điểm này của tháng 8/2017, nhà đầu tư đã rót 321 triệu USD vào quỹ ETF SPDR Gold Shares (quỹ chuyên về cổ phiếu liên quan đến vàng), nhưng lại rút 540 triệu USD khỏi quỹ SPDR Energy Select Sector (quỹ chuyên về cổ phiếu năng lượng), dữ liệu được tổng hợp bởi Bloomberg cho thấy.

Bloomberg

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: