Cuộc họp tuần này của Fed có hạ gục Vàng?

Thị trường vàng đang gặp rất nhiều khó khăn khi liên tục giảm trong 3 tuần liên tiếp vừa qua. Hiện tại, quý kim đã rời về mức thấp nhất trong 12 tháng qua và có khả năng sẽ giảm thêm nữa nếu không tìm được yếu tố hỗ trợ. Vậy, cuộc họp chính sách 2 ngày của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed (kết thúc hôm 1/8) – Ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới – liệu có khiến giá vàng chịu thêm bi thương?

A gold bar is displayed at the currency museum of Lebanon’s Central Bank in Beirut November 6, 2014. REUTERS/Jamal Saidi

Trong phiên điều trần mới đây trước Ủy ban tài chính Thượng viện, Chủ tịch Fed Powell đã nhấn mạnh về những chuyển biến tích cực của kinh tế Mỹ và cho biết sẽ tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ.

Mặc dù GDP quý 2/2018 của Mỹ tăng trưởng tích cực, nhưng chắc chắn Fed sẽ chưa tăng lãi suất trong kỳ họp ngày 1/8 sắp tới, mà có thể sẽ chỉ khẳng định sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản của Mỹ trong những tháng còn lại của năm 2018. Hơn nữa, tăng lãi suất quá nhanh sẽ khiến USD tăng quá mạnh, ảnh hưởng tiêu cực tới các biện pháp thuế quan bảo hộ mậu dịch mà chính quyền Trump đang áp dụng. Do đó, Fed có thể sẽ thận trọng hơn.

Nhận định của chuyên gia

Ông Bill Baruch, chủ tịch hãng Blue Line Futures, dù số liệu GDP cho thấy tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường đã kỳ vọng một con số đáng kể hơn, Ông cho rằng ngày càng có ít nhân tố vốn sẽ tiếp tục giúp đồng USD tăng giá và kéo giá vàng đi xuống trong trung hạn. Vị này nhấn mạnh:

Có thể bạn quan tâm:

Tôi nghĩ Chủ tịch Fed Jerome Powell đã làm một công việc trọng đại, đó là truyền tải chính sách tiền tệ và kiềm chế kỳ vọng lạm phát.

Christopher Vecchio, chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại DailyFX.com, cho rằng ông không hy vọng nhìn thấy bất ngờ lớn nào trong cuộc họp chính sách tuần tới của Fed khi kỳ vọng của thị trường đang cao hết mức có thể.

Theo khảo sát của CME FedWatch, hiện chỉ có 2,5% khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tuần tới, trong khi 89% khả năng tăng lãi suất trong tháng 9 và 68% khả năng tăng lãi suất trong tháng 12 sắp tới.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: