Cuộc chơi của vàng vẫn còn kéo dài, hãy bình tĩnh!

0
569
A participant stands beside an illustration of gold at a booth during LME Week Asia in Hong Kong, China June 14, 2016. REUTERS/Bobby Yip

Vàng vừa trải qua một tuần đầy khó khăn, rơi xuống ngưỡng $1200/oz và đang phải vật lộn tìm đường đi lên. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tự tin rằng đáy đã đến rất gần và giá vàng sẽ sớm hồi phục.

Chuyên gia phân tích kim cương và kim loại quý Georgette Boele của hãng ABN Amro nhận định:

Đã đến lúc thoát đáy khi chúng tôi nhìn thấy đà tăng bị hạn chế của đồng USD, sự ổn định và phục hồi của nhân dân tệ.

Chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp Jim Wyckoff của Kitco cho rằng tâm lý giá xuống “dường như đã cạn kiệt trên đà giảm” và giá có thể “tăng ổn định” trong tuần này.

Vào ngày 17/8, giá vàng ghi nhận sự phục hồi điều chỉnh khi giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex giao dịch ở $1186/oz, tăng 0,17% trong ngày. Tuy nhiên, điều này không đủ để bù đắp mức giảm lớn trong tuần sau khi giá vàng giao tháng 12 rơi từ $1221/oz xuống còn $1167,80/oz chỉ trong vài ngày.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích không bất ngờ với diễn biến giá vàng. Họ trích dẫn đồng USD mạnh là lý do chính khiến thị trường vàng suy yếu. Chiến lược gia hàng hóa Marcus Garvey của ICBC Standard Bank nói với Kitco News như sau:

Diễn biến giá vàng là do sức mạnh của đồng USD. Đồng tiền này đã bứt phá theo chu kỳ so với nhiều đồng tiền khác nhưng nhìn chung giá vàng bị kéo xuống do đợt tăng giá của đồng USD, đặc biệt là so với các đồng tiền thị trường mới nổi.

Khi nhà đầu tư tự hỏi phải chăng đồng USD đang “chiếm ngôi” tài sản trú ẩn an toàn của vàng trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang, ông Garvey lý giải rằng đồng bạc xanh không phải tài sản trú ẩn an toàn mới, cho rằng thị trường hiện tại thậm chí còn không nằm trong trạng thái né tránh rủi ro (risk-off). Ông nhận định:

Nếu bạn không nhìn vào sự hỗn loạn tại các thị trường mới nổi và một số thị trường hàng hóa công nghiệp, động lực đã không thật sự thích ứng với các điều kiện risk-off. Thật ra, màn trình diễn của vàng hiện nay là phù hợp với diễn biến thị trường cổ phiếu tại các nước phát triển – chủ yếu là Mỹ – và đồng USD mạnh. Để vàng bắt đầu bứt phá, cần có đợt bán tháo cổ phiếu tại các thị trường phát triển.

Giá vàng có thể vượt ngưỡng $1200/oz?

Câu hỏi hóc búa trong tuần này là liệu giá vàng có thể phục hồi lên trên ngưỡng $1200/oz hay không.

Theo các chuyên gia phân tích, giá vàng dự kiến sẽ phục hồi nhưng việc leo lên ngưỡng $1200/oz có thể là một nhiệm vụ khó khăn chỉ trong một tuần. Chuyên gia phân tích nghiên cứu Lukman Otunuga của hãng FXTM chỉ ra:

Nếu xuống dưới mốc $1171/oz, giá vàng có thể tiếp tục lùi về $1160/oz. Sự phục hồi kỹ thuật lên ngưỡng tâm lý $1200/oz vẫn là một khả năng nếu tâm lý giá lên có thể đẩy giá vượt lên $1180/oz.

Chiến lược gia hàng hóa Ryan McKay của TD Securities dự báo giá vàng sẽ giao dịch trong biên độ hẹp vào tuần tới với khả năng đi lên thấp. Ông nhận định:

Hãy chờ nó phục hồi lên ngưỡng $1180/oz, $1185/oz. Ở ngưỡng dưới, chúng tôi đang chờ xem liệu giá vàng có thể lùi về đáy tại phạm vi $1160 – $1150/oz hay không, một viễn cảnh rất tệ hại. Ở ngưỡng trên, chúng tôi đang theo dõi liệu ta có thể đi lên $1190 – $1200/oz hay không.

Tín hiệu tích cực trong ngắn hạn

Sự thay đổi với giá vàng đang sắp diễn ra khi vị thế bán ròng với giao dịch vàng tương lai lên cao kỷ lục đang phát đi tín hiệu về một đợt phục hồi.

Các nhà quản lý tiền tệ tăng vị thế bán ròng trong giao dịch vàng tương lai lên 66.116 hợp đồng, so với 42.528 hợp đồng trong tuần trước, theo báo cáo của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC). Ông McKay cho biết:

Vị thế bán ròng cao kỷ lục có thể giúp giá vàng phục hồi.

Và trên hết, ông Garvey chỉ ra rằng nhu cầu vật chất đang trở lại, một tín hiệu đáng mừng cho giá vàng trong nửa cuối năm nay. Ông bình luận:

Sau các động thái gần đây, thị trường tài chính đang đặt vị thế bán trong giao dịch vàng tương lai, trong khi giá vàng thấp đang bắt đầu kích thích nhu cầu vật lý, đặc biệt là tại Ấn Độ. Đây là tiền đề cho một đợt phục hồi mua bù thiếu nếu áp lực từ đồng USD suy giảm. Điều này có thể được kích hoạt bằng bất kỳ sự kiện nào, từ số liệu kinh tế thất vọng của Mỹ đến chuyển biến trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc.

Cần kiên nhẫn khi nhìn về tương lai

Triển vọng giá vàng trong 6 tháng tới sáng sủa hơn rất nhiều so với ước tính một tuần, khi giá vàng dự kiến sẽ phục hồi lên ngưỡng $1300/oz do áp lực từ đồng bạc xanh suy giảm. Ông Garvey chỉ rõ:

Với vị thế bán và nhu cầu vật chất tăng, chúng tôi dự báo giá phục hồi lên giữa $1200 – $1300/oz. Quý kim có khả năng tiến đến ngưỡng $1300/oz trong 6 tháng tới. Tuy nhiên, chúng tôi hiện không thấy giá tăng thêm đáng kể với hướng đi của lãi suất tại Mỹ và thị trường cổ phiếu ổn định tại các nước phát triển.

Ông McKay cũng cho rằng có hy vọng về một đợt tăng giá, nhưng sẽ không “quá sớm”. Ông McKay cho rằng:

Dần về cuối năm, đồng USD sẽ suy yếu. Chu kỳ tăng trưởng của Mỹ cũng dần kết thúc. TD Securities dự báo giá vàng sẽ tăng lên $1250 – $1275/oz trong nửa cuối năm nay.

Dù kỳ vọng giá vàng sẽ sớm thoát đáy, hãng ABN Amro cho rằng đợt phục hồi của vàng “cần nhiều thời gian để thành hiện thực”, đồng thời dự báo giá sẽ leo lên $1250/oz vào tháng 12 và sau đó lên $1400/oz vào cuối năm tới.

Hãng Capital Economics cũng đồng tình với quan điểm trên trong báo cáo triển vọng vàng dài hạn, cho rằng trong vài năm tới, nền kinh tế Mỹ đối mặt nguy cơ tăng trưởng chậm lại, điều này có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hạ lãi suất. Nhà kinh tế hàng hóa Simona Gambarini của hãng Capital Economics cho biết:

Khi tác động từ gói kích thích tài khóa mất đi và chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed trở thành lực cản đối với nền kinh tế, tăng trưởng GDP Mỹ sẽ giảm còn 2% trong năm 2019 và 1,3% vào năm 2020. Chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách tiền tệ nới lỏng hơn của Mỹ và đồng USD yếu hơn trong vài năm tới. Chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ thể hiện tốt hơn cả đồng euro. Chúng tôi dự báo giá vàng vào cuối năm 2019 và cuối năm 2020 lần lượt là $1350/oz và $1400/oz.

Các sự kiện chính trong tuần này

Lịch phát hành dữ liệu vĩ mô của tuần này khá mỏng, với hầu hết sự chú ý tập trung vào các biên bản cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở liên bang FOMC mới nhất được xuất bản vào thứ Tư và báo cáo hàng hóa lâu bền của Hoa Kỳ công bố vào thứ Sáu.

Nhưng, sự kiện chính của tuần tới sẽ là Hội nghị ngân hàng trung ương toàn cầu hàng năm ở Jackson Hole, Wyoming, sẽ bắt đầu vào thứ Năm.

Làm cho mọi thứ thú vị hơn là thông báo của Cục Dự trữ Liên bang rằng Chủ tịch Jerome Powell sẽ phát biểu tại hội nghị hôm thứ Sáu. Các chủ đề sẽ được thảo luận sẽ là chính sách tiền tệ trong một nền kinh tế đang thay đổi.

Giavang.net