Có vàng, hãy bán ngay

Trong 3 tuần gần đây, giá vàng đang có xu hướng phục hồi. Kể từ sau khi chạm đáy 10 tháng rưỡi trong phiên giao dịch ngày 20/12/2016, giá vàng tăng 7% và vượt qua một số ngưỡng kỹ thuật.

Trong phiên giao dịch ngày 12/1, giá vàng lần đầu tiên vượt mốc 1.200 USD/ounce kể từ sau Ngày Bầu cử 8/11/2016 và giao dịch trên mức giá trung bình 50 ngày.

Tuy nhiên, không phải chiến lược gia nào cũng tin đà tăng này sẽ tiếp tục.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 12/1, giám đốc phân tích Ari Wald của Oppenheimer cho rằng các nhà đầu tư đang chuẩn bị chốt lời.

Có thể bạn quan tâm:

Đối với ông Wald, mốc quan trọng với giá vàng là 1.250 USD/ounce chứ không phải 1.200 USD/ounce. Đây là ngưỡng kháng cự giá vàng tuột mất hồi tháng 11/2016. Kể từ đó, giá kim loại quý này rơi xuống dưới đường trung bình 200 ngày và mất đi 1 nửa những gì đã đạt được trong 11 tháng trước đó.

Diễn biến giá vàng (màu trắng) và đường trung bình 200 ngày (màu xanh) từ tháng 5/2016 tới nay

Với việc chưa phá được ngưỡng kháng cự 1.250 USD/ounce, ông Wald nhận định rằng vàng không phải là tài sản đặc biệt hấp dẫn để nắm giữ vào thời điểm này. Trong thời gian tới, giá vàng sẽ tiếp tục diễn biến lên xuống bất thường.

[AdSense-B]

Sau khi rời khỏi thị trường vàng, các nhà đầu tư sẽ có thêm vốn để đầu tư vào thị trường trái phiếu. Thời điểm giá vàng mất đà hồi tháng 9/2016 cũng là lúc lãi suất trái phiếu bùng nổ, kéo theo đồng USD tăng giá.

Đây thực sự là tin xấu với giá vàng bởi đồng USD tăng khiến kim loại quý này trở nên đắt hơn tương đối với các nhà đầu tư sử dụng đồng tiền khác. Lãi suất liên ngân hàng và lãi suất trái phiếu tăng giúp các nhà đầu tư có lựa chọn tốt hơn khi muốn bảo toàn vốn, thay vì đổ tiền vào kênh đầu tư dựa vào chênh lệch giá như vàng.

Theo biên tập viên Eddy Elfenbein của blog Crossing Wall Street, các nhà đầu tư càng có thêm lý do để tránh xa vàng trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017.

Trong dài hạn, ông Elfenbein cho rằng triển vọng vàng khá u ám. Mỗi khi lãi suất tăng một chút, giá vàng lại mất đi một chút.

[AdSense-C]

Theo công cụ theo dõi FedWatch của CME Group, các nhà đầu tư dự báo lãi suất sẽ tăng tối thiểu 2 lần trong năm 2017, tức giá vàng sẽ phải chịu nhiều hơn 1 cú sốc trong 12 tháng tới.

Theo NDH

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: