Chuyên gia tiên lượng xấu – thương nhân bán lẻ vẫn lạc quan về triển vọng ngắn hạn đối với vàng

0
331
Khảo sát giá vàng Kitco. Nguồn Kitco

Phố Wall đã thay đổi triển vọng ngắn hạn về giá vàng hiện tại, do kim loại tiếp tục giảm do kỳ vọng tăng lãi suất của Mỹ, mặc dù giới thương nhân nghiệp dư vẫn lạc quan về hướng đi của thị trường, theo khảo sát vàng Kitco News hàng tuần.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang đã kết thúc cuộc họp 2 ngày vào thứ Năm tuần trước, trong đó các nhà hoạch định chính sách đã đưa ra tuyên bố cho rằng hoạt động kinh tế vẫn “mạnh” và đề xuất “tăng dần dần” lãi suất. Điều này có xu hướng củng cố đồng đô la, và vàng theo thông lệ di chuyển theo hướng ngược lại so với tiền tệ của Mỹ.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại CMC Markets cho biết:

Không phải ngẫu nhiên mà vàng giảm mạnh vào ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang cho biết sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Khảo sát giá vàng của Kitco

20 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát trên Phố Wall. 12 người trả lời, chiếm 60%, dự đoán giá thấp hơn vào thứ Sáu tới. 4 phiếu bầu mỗi loại, tương đương 20%, dự đoán giá cao hơn hoặc đi ngang.

Trong khi đó, 370 người đã trả lời cuộc thăm dò ý kiến ​​trên Main Street. Tổng cộng có 178 người trả lời, chiếm 48%, kì vọng giá vàng tăng. 109 người, hoặc 29%, dự đoán vàng sẽ giảm. 83 cử tri còn lại, tương đương 22%, nhìn thấy một thị trường ngang.

Khảo sát giá vàng Kitco. Nguồn Kitco

Tại sao giới phân tích cho rằng giá giảm, họ nghĩ gì?

Kevin Grady là chủ tịch của Phoenix Futures and Options. Ông cho biết:

Tôi nghĩ giá vàng giảm trong tuần. Vàng đang gặp khó khăn trong việc đạt được xu hướng tăng tại các mức này. Chúng ta không nhìn nhiều vị thế mua mới gia nhập thị trường ở mức giá hiện tại, vì vậy, tôi nghĩ rằng thị trường nên kiểm tra 50 DMA [trung bình động 50 ngày), là $1213,60. Việc vi phạm mức đó sẽ thu hút thêm động thái bán.

Bob Haberkorn là nhà môi giới hàng hóa cao cấp với RJO Futures. Vị này đã chỉ ra rằng vàng đang trong tình trạng phòng thủ cho đến thứ Sáu sau khi FOMC vẫn giữ vững lãi suất trong tuyên bố sau cuộc họp hôm thứ Năm.

“Tôi thấy rằng điều đó tiếp tục vào tuần  này” ông nói, thêm rằng một đột phá dưới $1200 có thể xảy ra.

Phil Flynn là chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group. Ông cũng cho rằng giá vàng suy yếu chủ yếu do lãi suất cao hơn. Vị này cho hay:

Có vẻ như mối quan tâm chính của vàng là tăng lãi suất và đồng đô la mạnh. Vì vậy, có vẻ như sẽ có nhiều điểm yếu kỹ thuật sẽ tiếp tục trong tuần này.

Hơn nữa, ông nói thêm, sự suy thoái trong nền kinh tế Trung Quốc sẽ gây áp lực lên đồng tiền của đất nước và củng cố đồng đô la, do đó, có nghĩa là một “thời gian khó khăn” đối với vàng.

Charlie Nedoss là nhà chiến lược thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures. Chiến lược gia dự đoán một thử nghiệm có thể xảy ra tại ngưỡng $1200/oz, với khả năng kích hoạt các điểm dừng bán. Đây là những lệnh đặt hàng đặt trước được nhấn khi một số điểm biểu đồ bị phá vỡ. Ông chỉ ra rằng đồng đô la đang cho thấy sức mạnh kỹ thuật, trung bình động 20 ngày chạm mức đỉnh một lần nữa, vì USD được cung cấp sức mạnh nhờ báo cáo từ FOMC.

Colin Cieszynski, nhà chiến lược thị trường chính tại SIA Wealth Management cho biết:

Vàng không thể vụt sáng khi giá năng lượng giảm và Fed tiếp tục tăng lãi suất. Vàng đang mất đà, và nó trông giống như giá muốn cuộn qua.

Richard Baker là biên tập viên của tờ Eureka Miner Report, cũng thấy nhiều điểm yếu hơn. Cây bút bình luận:

Khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 là cao. Sự trở lại gần đây của kim loại màu vàng trong chế độ trú ẩn an toàn có thể đã chạy đủ quá trình của nó sau khi chính phủ Mỹ bước vào tình trạng chia rẽ sau bầu cử giữa kỳ. Vàng cũng đang cảm thấy sức hấp dẫn của hàng hóa giảm, đặc biệt là dầu và đồng ở mức độ thấp hơn.

Vẫn có những góc nhìn tích cực

Trong khi đó, Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, là một trong số những người thấy giá tăng. Ông nói:

Khi đảng Dân chủ làm rõ ràng rằng họ có ý định điều tra tất cả mọi thứ về Trump, đồng đô la sẽ trượt giá và vàng lên.

George Gero là giám đốc quản lý của RBC Wealth Management. CEO này đã đề xuất sự lao dốc của vàng hôm thứ Sáu và các lệnh bán khống mới, hoặc các giao dịch giảm giá, “có thể nhường đường [trong] hai tuần tới để phục hồi”.

Vàng ổn định sau biến động

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, nhận thấy vàng ổn định nhưng bị biến động trong tuần. Wyckoff nói thêm:

Xu hướng tăng đã mất đi một số sức mạnh kỹ thuật ngắn hạn trong tuần trước.

Giavang.net