Chuyên gia: Tiền ảo chỉ là “mốt nhất thời”

0
1256
Tỷ phú Howard Marks, người sáng lập hãng quản lý tài sản Oaktree Capital
Tỷ phú Howard Marks, người sáng lập hãng quản lý tài sản Oaktree Capital

Trong lá thư mới nhất gửi đến giới đầu tư, tỷ phú Howard Marks, người sáng lập hãng quản lý tài sản Oaktree Capital, khuyên khách hàng tránh rót vốn vào những đồng tiền ảo vốn đang tăng giá với tốc độ chóng mặt.

“Theo quan điểm của tôi, các loại tiền kỹ thuật số chẳng có gì hơn là mốt nhất thời dựa trên chuyện sẵn lòng gán giá trị cho thứ có ít hoặc không có gì hơn là số tiền mà mọi người sẵn sàng trả cho nó”, CNBC trích dẫn lời nhà đầu nổi tiếng này cho biết.

Ông Marks so sánh tiền ảo với sự kiện hội chứng hoa tulip hồi năm 1637, bong bóng biển Biển Nam (South Sea) năm 1720 và bong bóng dotcom năm 1999. Các cái tên trên đều là ba bong bóng kinh tế nổi tiếng, khi giá cả hàng hóa hay tài sản giao dịch tăng đột biến đến mức giá vô lý, thiếu bền vững.

Tỷ phú Howard Marks, người sáng lập hãng quản lý tài sản Oaktree Capital
Tỷ phú Howard Marks, người sáng lập hãng quản lý tài sản Oaktree Capital

“Đầu tư nghiêm túc là mua vào tài sản vì mức giá của tài sản đó hấp dẫn so với giá trị thực sự của nó”, ông Marks viết. “Trái lại, đầu cơ xảy ra khi mọi người mua vào một tài sản mà chẳng hề cân nhắc về giá trị thực chất hay sự phù hợp của mức giá”.

Theo ông Marks, các nhà đầu tư vào bitcoin và ethereum có thể chịu tác động lớn khi thị trường lạc quan hiện thời mất giá. “Tiền ảo có thể tiếp tục làm tốt miễn là có sự lạc quan. Song sự thể hiện của chúng trong thời điểm xấu không đáng tin cậy. Điều gì sẽ xảy ra cho giá trị và tính thanh khoản của bitcoin trong cuộc khủng hoảng nếu khi đó người ta chọn giữ vàng hoặc đô la?”, ông Marks cho biết.

Kể từ đầu năm 2017, tiền ảo Ethereum đã tăng giá hơn 2.300% tính đến ngày 26/7, trong khi giá tiền ảo Bitcoin tăng gần 160% – theo dữ liệu của trang web chuyên về tiền ảo CoinDesk.

Ông Marks kết luận: “Chưa ai làm tôi thấy có lý khi nói về các loại tiền này”.

Howard Marks là đồng Chủ tịch của công ty quản lý quỹ Oaktree Capital, với lượng tài sản được quản lý hiện ở mức 99 tỷ USD. Ông nổi tiếng với những dự báo đầu tư chính xác. Trước đây, ông từng dự báo đúng về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 và bong bóng Internet nổ tung vào năm 1999.

Theo Trâm Anh – Báo GĐ&PL