Chứng khoán Việt: Cần bật tăng trở lại

0
649

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/5, VN-Index giảm 25,56 điểm xuống 1014,98 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 1,61 điểm xuống 119,66 điểm.

Nhận định TTCK của của các doanh nghiệp ngày 22/5

VN-Index thủng vùng đáy cũ-Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Lực bán mạnh về cuối phiên hôm nay khiến khả năng chỉ số VN-Index thủng vùng đáy cũ, xuống dưới 1.000 điểm tăng lên. Thanh khoản yếu vẫn đang là lực cản không nhỏ đối với tâm lý chung của nhà đầu tư”.

Chưa có tín hiệu tạo đáy-Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC

“Không thể tiếp nối đà tăng của phiên giao ngày thứ 6 tuần trước, các chỉ số giằng co quanh ngưỡng tham chiếu trước khi đồng loạt sụt giảm mạnh vào cuối phiên chiều. Các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, GAS, VNM đồng loạt bị bán mạnh, đặc biệt là trong phiên ATC trong khi lực cầu bắt đáy gần như là không có đã khiến các chỉ số sụt giảm mạnh.

Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng cùng với việc chỉ số VN30 mất ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm sẽ là các yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư. BSC nhận định thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh khi các chỉ số chưa có tín hiệu tạo đáy. Cùng với đó, nhà đầu tư nên tiếp tục chờ đợi mức giá tốt hơn khi mà dòng tiền vẫn chưa quay lại”.

Sẽ phục hồi trở lại-Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS

“Điều tích cực hiện tại là đường trendline hỗ trợ được nối bởi đáy của các phiên rũ bỏ trước đó vẫn chưa bị vi phạm, gợi mở cơ hội cho một phiên hồi phục kỹ thuật.

Mã trụ lớn VHM có thể sẽ có giao dịch trong phiên tiếp theo do lượng hàng T3 sẽ về tài khoản nhà đầu tư cũng giúp cho tâm lý nhà đầu tư trở nên yên tâm hơn trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, rủi ro thị trường vẫn ở mức cao nên các phiên hồi phục là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục về trạng thái an toàn hơn. Dự báo, trong phiên giao dịch 22/5, lực cầu tại các ngưỡng hỗ trợ đang ở rất gần có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục nhẹ trở lại với nền tảng thanh khoản thấp.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này và quan sát thị trường.

Lực cản đến từ thanh khoản (Trung lập) -Công ty chứng khoán Bảo Việt – BVSC

Để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tăng trưởng tích cực”.

Cần bật tăng trở lại (Trung lập) -Công ty chứng khoán Rồng Việt – VDSC

Các chỉ số nhanh chóng quay đầu giảm mạnh và tiến sát đến các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Thanh khoản tiếp tục suy giảm về mức rất thấp. Nếu không kịp thời bật tăng trở lại trong phiên tiếp theo, các chỉ số sẽ bước vào nhịp giảm điểm sâu (do các mô hình tiếp diễn đã hoàn thành). Nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên nắm giữ tiền mặt trong tài khoản và chưa vội giải ngân khi chưa xuất hiện các tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy.

Lực bán mạnh về cuối phiên hôm nay khiến khả năng chỉ số VN-Index thủng vùng đáy cũ, xuống dưới 1.000 điểm tăng lên. Thanh khoản yếu vẫn đang là lực cản không nhỏ đối với tâm lý chung của nhà đầu tư.

Giai đoạn tra tấn người cầm cổ phiếu (Trung lập)-Công ty chứng khoán MB – MBS

Nếu thị trường không cố giữ và bật lên vài phiên như đợt vừa rồi thì có lẽ mức giảm không đến mức như phiên hôm nay. Thị trường có thể đi vào giai đoạn tra tấn người cầm cổ phiếu và đỉnh điểm của sự ức chế tâm lý có thể sẽ kích hoạt một đợt bán tháo mới. Không bứt phá lên được thì sụt mạnh cũng là điều tốt!

Các công ty chứng khoán đang kỳ vọng là chỉ số bật tăng trở lại hoặc nếu xấu hơn thì cũng giảm mạnh và sau đấy trở lại với xu hướng tăng.

Tổng hợp