Chủ tịch Fed Yellen: Có ‘cơ sở” để nâng dần lãi suất

Việc nền kinh tế Hoa Kỳ đã gần đạt trạng thái đầy đủ việc làm và lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2%, điều đó “có cơ sở” cho ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nâng dần lãi suất, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết hôm thứ Tư (18/1).

“Việc chờ đợi quá lâu để bắt đầu hướng tới lãi suất trung hòa (neutral rate) có nguy cơ gây rủi ro – hoặc là lạm phát tăng quá mức, mất ổn định tài chính, hoặc cả hai”, bà Yellen nói với Câu lạc bộ Commonwealth ở California, San Francisco. “Trong kịch bản đó, chúng ta có thể buộc phải tăng nhanh lãi suất, từ đó có thể đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái mới”.

Fed đã quyết định tăng lãi suất cho vay qua đêm chuẩn thêm 0,25 điểm lên 0,5-0,75% tại cuộc họp diễn ra ngày 13-14/12/2016. Đây mới chỉ là lần tăng lãi suất thứ 2 của Fed kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009, khi nó đã giảm lãi suất xuống còn 0 – 0,15% đồng thời triển khai chương trình mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán thế chấp để giảm chi phí vay dài hạn nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng.

Việc tăng lãi suất vào tháng 12 phản ánh niềm tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục phục hồi, bà Yellen nói.

Chủ tịch Fed cũng nói rằng, bà và các nhà hoạch định chính sách khác của Fed dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất “một vài lần một năm” cho tới năm 2019, lãi suất sẽ đạt gần mức bền vững dài hạn là 3%. Tuy nhiên tốc độ (tăng) có thể thay đổi tùy thuộc vào triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế, bà Yellen cảnh báo.

Lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng và đồng USD mạnh lên sau bài phát biểu của bà Yellen. Bà Yellen cho biết, việc định giá tài sản bao gồm cả giá cổ phiếu cũng phản ánh phần nào kỳ vọng rằng Fed sẽ bình thường hóa lãi suất nhanh hơn các ngân hàng trung ương khác.

[AdSense-C]

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, sẽ chính thức nhậm chức vào ngày mai 20/1 đã hứa cam kết sẽ cắt giảm thuế, nới lỏng các quy định và đẩy mạnh chi tiêu vào cơ sở hạ tầng mà ông cho rằng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Fed khác đã lưu ý việc kích thích tài chính, với tỷ lệ thất nghiệp hiện nay chỉ vào khoảng 4,7%, có thể dẫn đến lãi suất sẽ tăng nhanh hơn so với dự kiến hiện nay.

Mặc dù không bình luận trực tiếp đến kế hoạch chính sách của ông Trump, bà Yellen cho biết sẽ “theo sát” các chính sách kinh tế mới đang được thảo luận. “Chúng tôi sẽ theo dõi sát (bất kỳ thay đổi nào trong chính sách kinh tế) trong tương lai và tính toán kỹ tác động của nó vào những gì mà chúng tôi cần phải làm để đạt được mục tiêu nhiệm vụ kép của chúng tôi”, bà nói.

Nền kinh tế Mỹ là đã tiến gần đến cả hai mục tiêu của Fed là việc làm và lạm phát, bà Yellen nói. Nhưng bà cũng nói thêm rằng, Fed vẫn luôn sẵn sàng bởi “chúng tôi muốn chắc chắn rằng việc mở rộng kinh tế vẫn còn đủ mạnh để chịu được các cú sốc bất ngờ, cho rằng chúng ta không có nhiều dư địa để giảm lãi suất”.

Đặc biệt, theo bà, việc tăng lãi suất “ấn tượng” có thể sẽ không cần thiết vì năng suất tại Mỹ vẫn tăng trưởng chậm. “Tuy nhiên, khi nền kinh tế tiếp cận mục tiêu của chúng tôi, nó là “cơ sở” để giảm dần mức hỗ trợ chính sách tiền tệ”, bà nói.

Theo Thoibaonganhang.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: