Chủ tịch Fed Powell công bố quan điểm “diều hâu” về lãi suất trong năm 2018

Hôm qua 13/6, khi kết thúc cuộc họp chính sách tháng 6/2018, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã quyết định nâng mục tiêu lãi suất quỹ liên bang (fed funds rate) thêm 0,25% lên phạm vi 1,75-2%, trùng khớp với dự báo của thị trường. Động thái này đánh dấu lần nâng lãi suất thứ 7 kể từ thời điểm FOMC bắt đầu nâng lãi suất trong tháng 12/2015.

Tuy nhiên, đây có thể được coi là thời điểm rất quan trọng khi Chủ tịch Fed đặt ra một dấu mốc mới trong việc dịch chuyển khỏi những chính sách mà ngân hàng trung ương này đã sử dụng để chống lại ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính 2007-2009 và suy thoái kinh tế.

Trong một tuyên bố ngắn gọn đến mức bất thường với chỉ 320 từ, FOMC thay đổi một vài cụm từ so với những tuyên bố trước, đưa ra một quan điểm lạc quan hơn về tăng trưởng kinh tế và kỳ vọng lạm phát cao hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Mặc dù tuyên bố chứa đựng ít hơn khoảng 50% số từ so với một vài tuyên bố thường thấy của FOMC, nhưng vẫn còn rất nhiều từ ngữ cần được giải mã về mặt ý nghĩa.

FOMC cho biết kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ở mức “mạnh”, nâng bậc từ mức “vừa phải” trong tuyên bố lần trước. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ đã “giảm”, khác với cụm từ “ở mức thấp” trong tuyên bố trước, và chi tiêu hộ gia đình đã “gia tăng”, nâng cấp từ “mức vừa phải”.

Trong các tuyên bố trước đó, FOMC đã mô tả các đợt nâng lãi suất là “điều chỉnh từ từ” (gradual adjustments) thay vì “nâng từ từ” (gradual increases), và cụm “tăng trưởng bền vững” (sustained expansion) là hoàn toàn mới trong ngôn ngữ của tuyên bố Fed.

Tuy nhiên, tuyên bố của Fed đã hai lần giữ lại cụm từ “cân xứng”, cụ thể là Fed có một mục tiêu lạm phát “cân xứng” 2%, qua đó báo hiệu xu hướng để áp lực giá vượt mục tiêu một chút trước khi ra tay kìm hãm tăng trưởng.

Sau đó, trong cuộc họp báo, ông Powell nhấn mạnh:

Nền kinh tế đang vận hành rất tốt.

Ông Powell nói thêm rằng việc tiếp tục nâng lãi suất đều đặn sẽ giúp ích cho tăng trưởng kinh tế, và Fed đang tiến gần đến một điểm cân bằng mà ở đó các mục tiêu về việc làm và lạm phát được đáp ứng, còn nền kinh tế tải được chi phí vay vốn tăng mà không có dấu hiệu lạm phát tăng vọt.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng vững và thị trường việc làm khả quan đã tạo điều kiện cho FED có 7 lần nâng lãi suất kể từ cuối năm 2015 đến nay. Những tuyên bố thận trọng về lãi suất trước kia của FED dần được loại bỏ các tuyên bố của ngân hàng trung ương này.

Dự báo kinh tế mới của Fed đưa ra cho thấy Fed sẽ đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất trong những tháng sắp tới, có thể có thêm hai lần nâng lãi suất nữa trong thời gian còn lại của năm 2018, thay vì chỉ 1 lần như dự báo trước đây.

Fed dự kiến tăng lãi suất 3 lần trong năm 2019, không thay đổi so với dự báo hồi tháng 3.

Biểu đồ Dot Plot

Các dự báo kinh tế lạc quan

FED dự báo tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ tăng 2,8% trong năm nay, nhỉnh hơn so với dự báo trước, và tăng 2,4% trong năm 2019. Lạm phát của Mỹ được FED dự báo đạt 2,1% trong năm 2018 và giữ ở mốc này cho tới hết năm 2020.

Mức lạm phát dự báo này được coi là một điểm sáng, bởi trong suốt những năm qua, các nhà hoạch định chính sách FED luôn lo ngại lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2%.

Tỷ lệ thất nghiệp, hiện ở mức thấp nhất 18 năm là 3,8%, được dự báo giảm còn 3,6% trong năm nay, so với mức dự báo 3,8% mà FED đưa ra hồi tháng 3.

Giavang.net tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: