Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Chủ tịch Fed: ‘Nếu phải nâng lãi suất nhiều lần, chúng tôi sẽ làm!’

Trong phiên điều trần tại Uỷ ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nếu tốc độ lạm phát không giảm bớt, NHTW sẽ quyết liệt hơn trong việc nâng chi phí đi vay ngắn hạn.

Ông nói: “Nếu lạm phát tiếp tục ở mức cao hơn, lâu hơn dự kiến, nếu cần phải nâng lãi suất nhiều hơn, thì chúng tôi sẽ thực hiện điều đó.”

Ông Powell chuẩn bị điều trần trước Thượng viện sau khi tiếp tục đảm nhiệm vị trí Chủ tịch NHTW Mỹ. Tháng 11, Tổng thống Joe Biden thông báo rằng ông bổ nhiệm ông Powell trong nhiệm kỳ thứ 2 ở vị trí lãnh đạo của NHTW và Thống đốc Fed hiện tại Lael Brainard làm phó chủ tịch.

Năm nay, Fed phải đối mặt với trở ngại lớn, số liệu chính thức cho thấy lạm phát đã tăng ở mức gần 7% so với cùng kỳ năm trước. Fed đã mất cả năm 2021 để cân nhắc về tốc độ tăng là do nhu cầu tăng cao hay nguồn cung hạn chế.

Ông Powell cho biết cả 2 yếu tố này dường như đều khiến lạm phát tăng nóng hơn nhưng ông nhận định nhu cầu hiện tại đang “rất lớn”. Công cụ mạnh mẽ của Fed để kiểm soát lạm phát là điều chỉnh lãi suất – NHTW đã đưa về mức 0 kể từ khi đại dịch bùng phát. Việc nâng lãi suất có thể giải quyết tình trạng nhu cầu tăng cao nhưng dường như không thể giải quyết được rất nhiều vấn đề về nguồn cung như quá trình vận chuyển bị tắc nghẽn.

Những chuyên gia theo dõi động thái của Fed cho biết NHTW đang nhanh chóng thực hiện các nỗ lực nhằm rút lại các chính sách tiền tệ được nới lỏng trong thời đại dịch. Ngoài giữ lãi suất ở mức 0, NHTW đã mua hàng nghìn tỷ USD trái phiếu và chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp. Đây là chương trình nới lỏng định lượng, đóng vai trò như một tín hiệu gửi đến thị trường cho thấy Fed sẽ điều chỉnh chính sách sao cho “phù hợp”.

Đối mặt với lạm phát, Fed có kế hoạch kết thúc chương trình trên sớm hơn dự kiến, với kế hoạch sẽ cắt giảm hoàn toàn quy mô mua trái phiếu vào tháng 3. Sau đó, Fed sẽ cân nhắc việc nâng lãi suất. Đối với NHTW, với mối ưu tiên là thị trường lao động, tốc độ tăng của số lượng việc làm hàng tháng ổn định cũng giúp họ tin tưởng rằng có thể thắt chặt chính sách mà không làm gián đoạn hoạt động tuyển dụng.

Ông Powell nói: “Thực sự đã đến lúc chúng ta nên rút lại những biện pháp hỗ trợ khẩn cấp thời đại dịch sang biện pháp bình thường hơn. Những chính sách này không nên có tác động tiêu cực đến thị trường việc làm.” 

Theo Cafef

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK
Powered By
CHP Adblock Detector Plugin | Codehelppro