Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Chủ tịch Fed: Không đảm bảo ‘hạ cánh mềm’ cho nền kinh tế, kiểm soát lạm phát vẫn sẽ là ưu tiên số 1

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 12/5 cảnh báo rằng việc kéo lạm phát về tầm kiểm soát có thể gây ra một số tổn thất đối với tăng trưởng kinh tế, nhưng vẫn sẽ là ưu tiên số 1 của ông.

Chủ tịch Fed cho biết ông không thể hứa hẹn về một cuộc hạ cánh mềm cho nền kinh tế khi Fed tăng lãi suất để kìm hãm lạm phát đang ở mức đỉnh 40 năm.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Marketplace, Chủ tịch Fed nhấn mạnh: “Hạ cánh mềm là đưa lạm phát quay trở lại ngưỡng mục tiêu 2%, trong khi vẫn duy trì được một thị trường việc làm vững mạnh. Đạt được điều đó bây giờ là khá khó khăn, vì một vài lý do”.

Ông Powell lưu ý rằng thị trường lao động bị thắt chặt, qua đó kéo tiền lương của người dân lên cao. Vì vậy, việc tránh một cuộc suy thoái sau khi siết chặt chính sách tiền tệ mạnh tay là một thách thức cam go.

“Tương lai đầy thách thức chứ không dễ dàng gì. Không ai ở ngân hàng trung ương Mỹ tin công cuộc thắt chặt chính sách sẽ dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng mình có những hướng đi nhất định để đạt được mục tiêu chung”, Chủ tịch Fed nói thêm.

Những phát biểu này được đưa ra cùng ngày khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thuận với tỷ lệ áp đảo phê chuẩn ông Powell cho nhiệm kỳ thứ hai trên cương vị Chủ tịch Fed. Cuộc bỏ phiếu này diễn ra gần 7 tháng sau khi ông Powell được Tổng thống Joe Biden đề cử cho ghế cao nhất tại ngân hàng trung ương Mỹ thêm một nhiệm kỳ.

Trong danh sách các ưu tiên của ông Powell trong nhiệm kỳ này, vị trí số 1 thuộc về kiểm soát lạm phát. Tháng 4 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ giảm nhẹ so với kỷ lục 40 năm là 8,5% thiết lập trong tháng 3.

Tuần trước, Fed đã nâng lãi suất chuẩn thêm 0,5% sau khi tăng 0,25% trong tháng 3. Các thị trường kỳ vọng Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ tăng thêm 0,5% nữa trong cuộc họp vào tháng 6 và tiếp tục tăng lãi suất chuẩn cho đến cuối năm.

Về phần mình, ông Powell cho biết ông hiểu nỗi đau do lạm phát gây ra nhưng cho rằng Fed cần phải hành động quyết liệt. “Mục tiêu của chúng tôi, tất nhiên, là để đưa lạm phát trở lại mức 2% mà không để nền kinh tế rơi vào suy thoái và giúp thị trường lao động tăng trưởng tốt”, ông nói.

Ông cho rằng đó cũng là những gì mà Fed đang cố gắng đạt được. “Tôi nghĩ rằng một điều mà chúng tôi không được phép thất bại là khôi phục sự ổn định của giá cả. Nền kinh tế sẽ không thể vận hành tốt nếu giá cả không ổn định”.

Trước đó, ông Powell đã vấp phải một số chỉ trích vì Fed đã trì hoãn trong việc tăng lãi suất và tạm ngừng chương trình mua trái phiếu ngay cả khi lạm phát tăng cao. Ngoài ra, trong cuộc họp báo tuần trước, ông đã nhấn mạnh rằng sẽ ngừng thực hiện các bước quyết liệt hơn như không xem xét tăng lãi suất ở mức 0,75%.

Nói trong cuộc phỏng vấn với MarketPlace, ông cho rằng ông không chắc những gì mà cơ quan này đã làm sẽ tạo ra sự khác biệt nhưng “chúng tôi đã làm tốt nhất có thể”.

“Giờ đây, chúng tôi thấy bức tranh rõ ràng hơn và quyết tâm sử dụng các công cụ phù hợp để ổn định giá cả trở lại”, chủ tịch Fed khẳng định.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.