Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Chủ tịch ECB: ECB nên kết thúc chương trình mua trái phiếu “vào đầu quý III” và có thể nâng lãi suất “chỉ vài tuần” sau đó

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 11/5 đã phát đi tín hiệu rằng ECB có thể nâng lãi suất từ mức thấp lịch sử vào tháng 7 tới, trong bối cảnh lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang tăng mạnh.

Bà Lagarde cho rằng ECB nên kết thúc chương trình mua trái phiếu “vào đầu quý III” và có thể nâng lãi suất “chỉ vài tuần” sau đó. Bình luận này là tín hiệu rõ ràng nhất từ bà Lagarde, cho thấy ECB sẵn sàng hành động sớm trong vấn đề lãi suất, khi ngân hàng này đã chậm hơn Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và nhiều ngân hàng trung ương lớn khác trong việc thực hiện các biện pháp để kiềm chế lạm phát.

Lạm phát tại Eurozone đã lên đến 7,5% trong tháng 4, mức cao nhất từ trước đến nay của khối này và cũng cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% mà ECB đặt ra. Tình hình này đã làm gia tăng những lời kêu gọi ECB nâng lãi suất như các ngân hàng trung ương khác.

Tại cuộc họp tháng 4, hội đồng thống đốc của ECB đã quyết tâm chấm dứt chương trình mua trái phiếu “trong quý III”.

Trước đó, nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng kêu gọi ECB cần nhanh chóng hành động, bởi ngân hàng này đã chậm hơn FED và nhiều ngân hàng trung ương lớn khác trong việc thực hiện các biện pháp để kiềm chế lạm phát.

Ngân hàng Đức Bundes Bank khuyến cáo, ECB cần tiến hành nâng lãi suất trong tháng 7, trước khi tỷ lệ lạm phát tại Eurozone vượt ngoài tầm kiểm soát.

Các chuyên gia nhận định, đây đang là thời điểm quan trọng của cuộc chiến chống lạm phát, đòi hỏi những hành động nhanh chóng và đúng đắn không chỉ từ ECB, mà còn cả các ngân hàng trung ương lớn khác.

Lần họp tiếp theo của các nhà hoạch định chính sách của ECB dự kiến sẽ diễn ra vào các ngày 9/6 và 21/7 để quyết định phương hướng hành động tiếp theo. Một đợt nâng lãi suất đầu tiên trong vòng hơn 10 năm trở lại đây tại châu Âu, hiện đang là điều được rất nhiều người chờ đợi.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.