Chốt thời gian Nga sẽ bỏ hoàn toàn đồng USD

Nga có khả năng loại bỏ USD khỏi mọi giao dịch, triệt tiêu sử dụng đồng USD.

Chủ tịch Ủy ban Thị trường tài chính thuộc Duma Quốc gia Nga Anatoly Aksakov vừa ra tuyên bố ủng hộ kế hoạch ngưng hoàn toàn việc sử dụng đồng USD.

Ông Aksakov đánh giá đây là một kế hoạch khả thi và sẽ giúp hệ thống tài chính Nga tránh rủi ro từ các ảnh hưởng bên ngoài.

Kế hoạch này một khi được triển khai, có thể hoàn tất trong vòng 3 – 5 năm, chính thức loại bỏ đồng USD trong các giao dịch ở Nga.

Việc loại bỏ giao dịch bằng đồng USD ở Nga cũng được Chủ tịch Ngân hàng VTB Andrey Kostin ủng hộ.

Trước khi kế hoạch loại bỏ đồng USD ở Nga được ông Anatoly Aksakov đánh giá cao, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov đã công bố việc không sử dụng đồng USD trong các hợp đồng mua bán vũ khí và thiết bị kỹ thuật quân sự của Nga với nước ngoài.

Cụ thể, các giao dịch quân sự sẽ được trả bằng tiền rúp (RUB).

“Nga cần đồng RUB. Đồng RUB là đồng tiền ổn định dù tỷ giá hối đoái có tăng giảm. Tại sao Nga lại phải dùng đồng USD để thực hiện các thương vụ ký kết với Iraq hoặc Trung Quốc? Điều này không còn cần thiết” – ông Borisov nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khi phát biểu tại Diễn đàn kinh tế phương Đông đã đề cập đến tương lai sử dụng đồng nội tệ, loại bỏ dần xu hướng sử dụng đồng USD trong các giao dịch quốc tế.

Với những gì phải đối mặt khi thanh toán bằng đồng USD, ngày càng nhiều quốc gia muốn giao dịch bằng đồng nội tệ. Hơn nữa, việc sử dụng đồng tiền quốc gia là phù hợp cho việc xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho phát triển thương mại… Chúng tôi sẽ đi dần theo hướng này” – Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Việc từ bỏ các giao dịch bằng đồng USD được cho là kế hoạch chi tiết của Nga sau khi đã dùng 4 phép thử lớn nhằm loại bỏ đồng USD ở nước này suốt 3 năm nay. Cụ thể:

Tháng 4/2015, Nga và Iran đã xây dựng một cơ chế thanh toán quốc tế – nhất là với thương mại dầu mỏ – bằng đồng RUB thay cho đồng USD, hiện nay Nga và Trung Quốc đã xây dựng cơ chế chuyển đổi giữa đồng nhân dân tệ (CNY) và đồng RUB.

Tháng 9/2017, Tổng thống Putin đã chỉ đạo chính phủ Nga phê chuẩn dự luật cho phép đưa đồng RUB trở thành đơn vị tiền tệ chính trong các giao dịch tại tất cả các cảng biển của Nga vào năm 2018.

Tháng 8/2018, Ngân hàng Trung ương Nga ra tuyên bố quyết định dừng mua ngoại tệ – chủ yếu là đồng USD – cho đến cuối tháng 9, nhằm đáp ứng chính sách tiền tệ và cơ chế quản lý tài chính của chính phủ Nga.

Việc tạm dừng mua USD trên thị trường là một phép thử chuẩn xác, là phương pháp quan trọng nhất mà Moscow đã tìm ra trong việc rời bỏ đồng USD và tránh xa cơ chế tài chính xoay quanh đồng bạc xanh.

Khi giá trị đồng RUB tăng nhanh so với đồng USD, thị trường phản ứng rất tích cực. Nga có thể sử dụng biện pháp ngược để cứu RUB, khiến USD sẽ mờ nhạt.

Đến nay, tháng 9/2018, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho biết Nga không còn sử dụng đồng USD trong các hợp đồng mua bán vũ khí và thiết bị kỹ thuật quân sự với các đối tác.

Đồng thời, Nga cũng công bố kế hoạch loại bỏ đồng USD trong các giao dịch ở Nga.

Loại USD khỏi các giao dịch quân sự thì có thể được xem là bước đí đầu tiên trong việc rời bỏ đồng USD, bởi vũ khí và kỹ thuật quân sự Nga là sản phẩm độc quyền và xuất khẩu vũ khí Nga đứng thứ hai trên thị trường vũ khí thế giới.

Trong khi xuất khẩu vũ khí và thu từ nguồn này chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng giá trị thương mại và nguồn thu ngân sách của Nga, giúp Moscow có thể dễ dàng thanh toán bằng RUB thay cho USD mà không lo “mất nhiều hơn được”.

Đây có thể coi là lộ trình được Nga xây dựng công phu và nhanh chóng, sẵn sàng cho phép Nga loại bỏ đồng USD ra khỏi mọi loại giao dịch, giảm tác động ngoại lực vào nền kinh tế (như các biện pháp trừng phạt của phương Tây), đồng thời sớm đưa nước Nga sớm trở thành một cường quốc toàn diện.

Theo Đất Việt

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: