Chỉ số Dow Jones chạm 20.000 điểm tác động tới Vàng như thế nào?

Chỉ số công nghiệp Dow đạt mức 20.000 vào tuần trước, lần đầu tiên trong lịch sử. Đó là một điều rất thú vị. Nhưng điều đó thực sự có nghĩa gì? Con số đó liệu có thực sự quan trọng đối với các nhà đầu tư? Liệu sự kiện này sẽ mang tới điều tốt nào cho bạn, dù bạn đang đầu tư vào chứng khoán hay các kim loại quý như vàng? Câu trả lời cho hai câu hỏi cuối cùng là một từ ‘Yes’ vang dội.

Sự kiện lớn này chỉ ra một nền kinh tế khỏe mạnh?

Chỉ số Dow đạt 20.000 điểm có nghĩa là nền kinh tế đang làm tốt hơn sau sự sụp đổ trong năm 2009 và 2010. Các chỉ số phản ánh thị trường chứng khoán bây giờ đang làm tốt hơn bao giờ hết. Chỉ trong năm ngoái, khu vực tư nhân đã gặt hái được những lợi ích to lớn và tạo thêm một con số khổng lồ 15,6 triệu công ăn việc làm cho thị trường. Mức độ tự tin của người tiêu dùng cũng đang gia tăng sau cuộc suy thoái. Mọi thứ đang rất màu hồng; Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed thậm chí bắt đầu tăng lãi suất trở lại trong tháng 12 năm vừa qua.

Có gì sau con số này?

Con số 20.000 được dựa trên giá cổ phiếu của 30 công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ. Mặc dù có xu hướng nghĩ rằng chỉ số Dow phản ánh của môi trường kinh doanh tại Hoa Kỳ, nhưng không phải. Chỉ số đối thủ Standard and Poor có tính tiêu chuẩn hơn khi đại diện cho hơn mười lần số lượng công ty và cổ phiếu. Chỉ số Dow thực sự đại diện cho các công ty lớn có thể thay đổi thị trường. Những công ty nhỏ hơn hầu hết bị bỏ qua. Vì vậy, sẽ không phải khôn ngoan khi chọn dùng chỉ số Dow nhằm phản ánh của thị trường một cách tổng thể.

Đương nhiên, 20.000 điểm là một mốc quan trọng, tác động của nó mang ít ảnh hưởng nếu xét theo một cái nhìn gần gũi hơn. Chỉ số Dow đầu tiên đạt mốc 1.000 điểm vào năm 1972, lúc đó, con số ảnh hưởng đến giá cổ phiếu 10%. Tiếp đến, chỉ số Dow đạt mốc 2.000 điểm trong năm 1987. Tuy nhiên, nó đã đạt mốc 19.000 cuối tháng 11 năm ngoái. Và chỉ hơn một tháng sau đó, chỉ số này đã đạt mức 20.000. Sự kiện này có nghĩa là con số sẽ chỉ có 0,5% ảnh hưởng đến cổ phiếu.

[AdSense-B]

Một hiệu ứng tâm lý lớn

Việc Dow chạm mức cao ấn tượng ít mang ý nghĩa đối với nền kinh tế thực, tuy nhiên, các thương nhân và các nhà đầu tư thích những con số lớn như thế này. Vì vậy, phản ứng tâm lý tích cực có tác dụng lớn nhất trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư ngắn hạn, cùng các thuật toán, có nhiều khả năng sẽ dịch chuyển giá cổ phiếu một chút bởi vì hiệu ứng này.

Tác động thực tế tới Vàng

Nếu chỉ số Dow thể hiện tốt, thì đó có nghĩa là đồng USD mạnh. Nếu đồng USD mạnh, thì đó có nghĩa là giá trị của vàng sẽ đi xuống. Nhưng đó không phải là những gì đã xảy ra trong vài tuần qua. Giá vàng giao ngay thực sự đã đi lên nhanh chóng trong những ngày cuối cùng của tháng 1. Trong tháng 2, giá vàng đã đi lên bởi đồng USD yếu. Giá trị của kim loại quý nhìn chung nhích cao khi chỉ số Dow đạt 20.000 điểm.

Như đã đề cập ở trên, mức 20.000 điểm không phản ánh tính thực tế của nền kinh tế. Nhân tố thực sự điều hướng dòng đầu tư ngay lúc này là môi trường chính trị của đất nước. Các nhà đầu tư hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 3 tới. Nhưng, dựa trên việc báo cáo việc làm ít tích cực như dự báo nên kịch bản nâng lãi suất dường như khó xảy ra. Mức lãi suất thấp ảnh hưởng đến đầu tư nhiều hơn so với chỉ số Dow.

[AdSense-C]

Thương nhân dự đoán giá vàng vẫn vững chắc khi so với đồng USD trong nửa đầu của năm 2017 vì bất ổn chính trị tại Hoa Kỳ và châu Âu. Người mua vàng, do đó, không có gì phải lo lắng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: