CFTC: Quan điểm ‘bồ câu’ của Fed khuyến khích các quỹ phòng hộ mua vàng

0
847

Theo dữ liệu từ Ủy ban giao dịch Hàng hóa Tương lai cho thấy tuần trước các quỹ phòng hộ mua vàng với tốc độ nhanh nhất trong 4 tháng qua khi các thành viên của Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tỏ ra lo lắng trước áp lực lạm phát yếu của Mỹ.

Theo báo cáo, vị thế đầu cơ mua ròng đứng ở mức cao nhất trong 10 tuần.

Các báo cáo của Trạng thái Thương nhân (CoT) trong tuần kết thúc vào ngày 28/11 cho thấy các nhà quản lý tiền đã tăng vị thế đầu cơ mua của mình trong các hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex, tăng 21.226 hợp đồng lên 208.518. Đồng thời, vị thế bán giảm 4.159 hợp đồng còn 9.978. Như vậy, vị thế mua ròng của vàng tăng lên 198.540 hợp đồng.

Vị thế mua của vàng tăng gần 15% so với tuần trước. Áp lực mua lại tiếp tục đẩy giá lên mức kháng cự quan trọng dưới 1.300 USD/ounce. Do đó, giá vàng tăng 1% trong suốt thời gian khảo sát.

Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết các quỹ phòng hộ đã bắt đầu mua vàng một lần nữa sau khi biên bản cuộc họp gần nhất của Fed được công bố. Trong cuộc họp, một số thành viên của Ủy ban lo ngại về áp lực lạm phát yếu và thậm chí cho rằng chưa nên tăng lãi suất trong môi trường lạm phát thấp hiện nay.

Melek cho biết “Biên bản cuộc họp của Fed cho thấy nhiều nhà hoạch định chính sách quan ngại rằng lạm phát có thể còn yếu trong thời gian dài hơn dự kiến khiến cho đồng dollar suy yếu và đường cong lợi suất phẳng. Điều này là cơ hội quý kim dành được nhiều sự chú ý hơn”.

Sắp tới, Melek chia sẻ thêm rằng ông hy vọng vàng sẽ được hỗ trợ tốt trong thời gian tới khi các quỹ phòng hộ tìm kiếm các khoản đầu tư an toàn để phòng ngừa những rủi ro về địa chính trị leo thang và bất ổn diễn ra ở Washington D.C.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng. Ole Hansen, trưởng nhóm chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo Bank chỉ ra một khía cạnh khác trên thị trường.

Ole cho biết “Sự kết hợp của việc tăng mua giảm bán khiến tỷ lệ mua/bán ở mức cao không mấy thoải mái là 24,1. Một thị trường lệch hướng với mức giá cao hơn tương tự với kịch bản của 5 năm trước”. Và đây chưa hẳn là một điều tốt với quý kim.

Trong khi các quỹ phòng hộ nhìn thấy tiềm năng về vàng, các quỹ này đã tháo chạy khỏi thị trường bạc vào tuần trước. Báo cáo phân tách cho thấy các vị thế đầu cơ mua hợp đồng bạc trên sàn Comex đã giảm 7.362 hợp đồng còn 69.785. Đồng thời, các trạng thái bán ròng tăng 676 hợp đồng lên 13.238. Vị thế mua ròng hiện tại của bạc là 56.547 hợp đồng.

Vị thế mua của bạc giảm hơn 12% so với tuần trước. Việc thanh lý dài hạn khiến giá bạc giảm 1,4% trong suốt thời gian khảo sát.

[AdSense-B]

Giavang.net