CFTC: Các quỹ phòng hộ cắt giảm vị thế mua vàng mạnh nhất 2 tháng qua

Theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cho thấy các nhà quản lý quỹ tiếp tục tháo chạy khỏi vị thế mua vàng mặc dù các nhà phân tích cho rằng tuần sụt giảm (vị thế mua) thứ 3 liên tiếp sẽ xóa bỏ con đường để các nhà đầu tư quay trở lại thị trường.

Trong cả tuần báo cáo kết thúc ngày 3/10, vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đã mất $23,1 còn $1274,1/oz.

Vị thế mua hoặc bán ròng trong báo cáo thể hiện sự chênh lệch giữa tổng số hợp đồng mua và bán. Các thương nhân theo dõi số liệu này để đánh giá tâm trạng chung của các nhà đầu cơ. Số lượng cao quá hoặc thấp quá được nhiều người cho là dấu hiệu mua quá hoặc bán quá để thị trường thực hiện điều chỉnh giá.

Sam Laughlin, nhà kinh doanh kim loại quý cao cấp của MKS (Thụy Sĩ), S.A. cho biết “Theo số liệu mới nhất của CFTC cho thấy vị thế của vàng có mức tăng tháp nhất 2 tháng qua”.

Báo cáo phân tích cũng cho thấy các nhà quản lý tiền đã cắt giảm vị thế mua ròng của họ từ mức 95.976 hợp đồng vào tuần trước xuống còn 179.444 hợp đồng tương lai trong tuần tính đến ngày 3 tháng 10. Đây chủ yếu là kết quả của việc thanh lý dài hạn, vì lượng mua đã giảm 14.773 lô và lượng bán ra tăng 1.759 lô.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group cho biết các yếu tố đứng đằng sau sự sụt giảm của vị thế mua là đà tăng mạnh của đồng USD, triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang sau bình luận có phần cứng rắn của các nhà hoạch định chính sách.

“Có thể thấy thị trường vàng đang tỏ ra khá ảm đạm và một số người cũng đã dừng cuộc chơi,” Flynn nói.

Hiện tại, vị thế mua ròng đã giảm 29% từ mức đỉnh 253.517 lô thiết lập hồi 12/9. Tuy nhiên, giá vàng đã tăng trở lại kể từ 3/10 và hiện đang được giao dịch ở mức $1287/oz. Điều này giúp tăng kỳ vọng vị thế mua ròng sẽ tăng trở lại trong tuần này.

“Có thể là điều tốt khi chúng tôi thoát khỏi vị thế mua. Và hiện tại, chúng tôi có thể bắt đầu một lần nữa với mức đỉnh sẽ được thiết lập sắp tới do dữ liệu việc làm yếu” Flynn nói.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: