Cận kề ngày vía Thần tài, vàng trong nước vẫn giảm vài chục nghìn/lượng

0
914
Thị trường vàng sau Tết còn chưa ổn định nên chênh lệch giá mua-bán vàng còn lớn
Thị trường vàng sau Tết còn chưa ổn định nên chênh lệch giá mua-bán vàng còn lớn

Giá vàng thế giới giảm mạnh kéo giá vàng trong nước cũng giảm theo, tuy nhiên, mức độ có phần nhẹ hơn do nhu cầu vàng trong nước được cải thiện trước ngày vía Thần Tài.

Khoảng cách giữa giá vàng miếng với giá vàng thế giới đang tăng lên

Cụ thể, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng ở mức 36,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,05 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 70 ngàn đồng ở cả 2 chiều so với cuối giờ chiều ngày 21/2.

Cùng lúc, Tập đoàn Phú Quý cũng điều chỉnh giá vàng SJC về mức 36,92- 37,02 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), giảm 30 nghìn đồng so với hôm qua.

So với giá vàng miếng, giá vàng nhẫn tròn trơn tại một số doanh nghiệp đang đứng cao hơn ở cả chiều mua vào và bán ra. Chẳng hạn, nhẫn vàng tròn trơn hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu hiện đang được doanh nghiệp này mua vào ở mức gần 37 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức xấp xỉ 37,4 triệu đồng/lượng.

Có thể thấy, khoảng cách giữa giá vàng miếng với giá vàng thế giới cũng đang tăng lên do giá vàng trong nước giảm chậm hơn so với giá thế giới. Sáng nay, có lúc giá vàng miếng SJC bán ra tại thị trường Hà Nội cao hơn giá vàng thế giới gần 1 triệu đồng, từ chỗ có lúc thấp hơn giá thế giới trước Tết âm lịch.

Có lẽ thị trường vàng sau Tết còn chưa ổn định nên chênh lệch giá mua-bán vàng còn lớn và khoảng cách với giá vàng thế giới có thể nới rộng. Chưa kể, giá vàng cũng có sự chênh lệch lớn nếu so sánh bảng giá tại các doanh nghiệp khác nhau.

Ngoài ra, nhu cầu mua vàng cầu may dịp đầu năm, đặc biệt là nhu cầu có thể tăng mạnh trong ngày vía Thần tài 10/1 âm lịch, cũng tác động không nhỏ đến giá vàng trong nước.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội như DOJI, Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu… đều cho biết đã chuẩn bị tốt nguồn cung và đa dạng các sản phẩm vàng để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng trong dịp này.

Một số chuyên gia nhận định rằng hiện giá vàng SJC vẫn “mỗi nơi một phách”, cho thấy các DN vẫn đang lưỡng lự với việc giảm giá trước ngày vía Thần Tài. Vì vậy, nhiều khả năng giá vàng trong nước sẽ không giảm theo nhịp thế giới.

Lúc này, trên thị trường thế giới, đà hồi phục của đồng bạc xanh tiếp tục đẩy giá vàng thế giới suy giảm. Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 4 đã giảm về 1.325 USD/oz; giá vàng giao ngay cũng giảm xuống quanh 1.324 USD/oz. Đây là mức giá thấp nhất của kim loại quý này trong 1 tháng qua.

Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 20-21/3 tới. Đồng USD nhờ đó đã phục hồi khá mạnh trở lại vào cuối phiên hôm qua sau quãng thời gian sụt giảm khá ngắn sau khi biên bản cuộc họp được công bố. Đồng USD vẫn duy trì được đà phục hồi trong phiên giao dịch châu Á sáng nay.

Như vậy, sau Tết đây là phiên thứ hai liên tiếp giá vàng thế giới giảm mạnh. Nhiều người còn lo ngại giá vàng sẽ còn giảm thêm trong tuần này.

Giavang.net tổng hợp.