Các nhân tố tác động trái chiều giữ giá vàng ổn định

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, giá vàng được giữ ổn định. Quý kim được ủng hộ bởi đà giảm của đồng dollar và chứng khoán. Tuy nhiên, thái độ chủ chiến của các Ngân hàng trung ương trên thế giới cho thấy sự chuyển hướng sang thắt chặt chính sách tiền tệ lại ‘kìm hãm’ đà tăng giá.

Chỉ số dollar index đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ tiền tệ đã lập đáy mới, thấp nhất 9 tháng ở mức 95,47 trong phiên hôm nay. Cùng với đó, chứng khoán châu Á giảm do ảnh hưởng từ thị trường châu Âu và phố Wall.

Giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên $1246,62/oz lúc 0436 GMT. Giá vàng kì hạn giao tháng 8 của Mỹ cũng tăng 0,1% lên $1246,9/oz.

Trong tháng 6, giá vàng đã giảm 1,7%- tháng giảm giá đầu tiên trong năm nay nhưng đã tăng 8% kể từ đầu năm đến nay.

“Thông thường, đồng dollar suy yếu sẽ hỗ trợ giá vàng nhưng điều đó không diễn ra trong thời gian này, cho thấy rằng có điều gì đó đang biến động”, Edward Meir, nhà phân tích tại INTL FCStone cho biết.

“Điều đầu tiên mà tôi nghĩ đến đó là lợi suất trái phiếu tăng cao ở cả 2 bên bờ Đại Tây Dương do ảnh hưởng của các bình luận cứng rắn từ các lãnh đạo Ngân hàng Trung ương trên khắp thế giới làm đảo lộn thị trường trái phiếu”, ông nói.

[AdSense-B]

Hôm thứ Năm, lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Đức tăng lên mức cao nhất 7 tuần và lợi suất trái phiếu của Mỹ đạt đỉnh 6 tuần do khả năng các ngân hàng trung ương ở châu Âu sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Bình luận của các lãnh đạo ngân hàng trung ương bao gồm cả chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi, Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney và nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Canada đầu tuần này đã chỉ ra rằng chính sách sẽ sớm được nới lỏng và lãi suất sẽ tăng.

Vàng rất nhạy cảm với lãi suất tăng, làm tăng chi phí cơ hội khi nắm giữ vàng- tài sản không mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, đà giảm của đồng đô la, đã được bù đắp các tác động của lợi suất trái phiếu cao hơn, qua đó giữ vàng trong phạm vi hiện tại.

“Các Ngân hàng Trung ương trên khắp thế giới đang có một số chính sách để giảm kích thích kinh tế. Câu hỏi duy nhất là vấn đề về mức độ, chứ không phải về hướng đi của họ, về tốc độ của các chiến lược rút lui của các Ngân hàng”, Mark To, nghiên cứu viên của Tập đoàn Tài chính Wing Fung cho biết.

Platinum trong phiên hôm nay với giá $919,78; giảm 3% trong quý này nhưng tăng 2% trong cả năm nay.

Palladium, quý kim có lợi nhuận lớn nhất trong năm nay, đã tăng 0,2% lên $848,85/oz. Kim loại này tăng khoảng 25% trong năm nay, năm tốt nhất kể từ 2010.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: