Các nhà phân tích lo ngại triển vọng giá vàng lu mờ bởi Fed

Các nhà phân tích cho biết với thông điệp Fed để ngỏ kế hoạch cho một đợt điều chỉnh lãi suất nữa trong năm nay thì sự thoái lui gần đây của giá vàng có thể vẫn chưa kết thúc.

Vàng kỳ hạn giao tháng 12 trên sàn Comex hiện ở mức $1286/oz mất gần 6% giá trị kể từ mức cao nhất trong năm là $1362,40/oz được thiết lập hôm 8/9. Phần lớn những đợt bán tháo gần đây của nhà đầu tư được đổ lỗi cho tuyên bố của FOMC về khả năng tăng lãi suất trong tháng 12.

George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management cho biết “Sự điều chỉnh giảm của thị trường sẽ tiếp diễn bởi Fed có vẻ vẫn muốn tiếp tục tăng lãi suất dự kiến”.

Gero chia sẻ quyết định của Fed khiến thị trường bất ngờ, đặc biệt là khi ngay trước đó kinh tế Mỹ đã phải liên tiếp chịu tổn thất do 2 cơn bão lần lượt quét qua Florida, Texas và Puerto Rico. Thị trường tài chính nâng xác suất Fed tăng lãi suất từ 1/3 lên mức ¾ (78%) như hiện tại.

Robin Bhar, chuyên gia phân tích kim loại tại Societe Generale, cũng nhận thấy sự suy yếu của quý kim là một phần của xu hướng giảm chứ không chỉ đơn thuần là một sự điều chỉnh tạm thời của thị trường. Vàng rất có khả năng giảm trở lại trong ngưỡng từ 1.250 USD đến 1.200 USD/ounce.

Cập nhật lúc 10h45p, giá vàng giao ngay đang được giao dịch tại mức 1286 USD/ounce.

“Chúng tôi tin rằng sự sụt giá gần đây là một sự đảo chiều giảm giá chứ không chỉ đơn thuần là sự điều chỉnh” Bhar nói. “Tôi cho rằng vàng sẽ tiếp tục có xu hướng đi xuống do quan điểm thắt chặt tiền tệ của Fed”.

Không chỉ có một “xác suất cao” về việc Mỹ tăng lãi suất trong tháng 12, mà bảng xếp hạng kỳ vọng của các thành viên Fed còn cho thấy các nhà hoạch định chính sách vẫn cho rằng sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2018. Điều này có nghĩa là lợi tức trái phiếu sẽ tăng cao hơn và đồng dollar mạnh hơn từ đó gây áp lực nghiêm trọng lên giá vàng, Bhar giải thích thêm.

Tuy nhiên, Bhar cũng liệt kê một số yếu tố tiềm năng có thể hỗ trợ giải cứu vàng khỏi tình thế nguy hiểm. Một là nếu Fed tăng lãi suất trong tháng 12 nhưng hiệu quả lại đi ngược lại kỳ vọng. Thứ hai, một sự bùng nổ trong căng thẳng địa chính trị có thể đưa quý kim trở lại vị trí an toàn, đó có thể là căng thẳng tại Triều Tiên và Trung Đông, cộng với sự bất ổn chính trị đang diễn ra ở Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của Price Futures Group nêu quan điểm rằng sự điều chỉnh có thể sẽ qua đi trong một thị trường vàng dài hạn hơn. Sự suy yếu của quý kim bắt đầu với tuyên bố của Chủ tịch Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ ngay cả khi lạm phát Mỹ chưa đạt mục tiêu.

Flynn chia sẻ thêm “Phải nói rằng, một khi Fed ngừng lo lắng về lạm phát thì đó chính là thời điểm bạn nên bắt đầu lo lắng về lạm phát? Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng rất có khả năng thị trường sẽ chứng kiến vàng tăng cao hơn nhờ triển vọng lạm phát sắp tới”.

Flynn cũng đang chờ đợi một sự suy yếu trở lại của đồng USD.

“Điều đó sẽ cho phép vàng bắt đầu hồi phục” ông nói thêm “Trên hết, những yếu tố nguy cơ địa chính trị thường ủng hộ vàng vẫn còn tồn tại”.

Năm tới, Gero cho rằng vàng có thể được mua như một hàng rào phòng chống lạm phát. Ông chỉ ra rằng chính phủ phải tìm cách để  chi trả tiền xây dựng cơ sở hạ tầng sau mùa bão lớn, cộng với giá lương thực có thể tăng lên do thiệt hại của các khu vực nông nghiệp.

“Điều đó có nghĩa là các siêu thị sẽ nhập khẩu nhiều lương thực thực phẩm hơn”, Gero nói. “Lạm phát có khả năng tăng mở đường cho Fed tiếp tục nâng lãi suất, nhưng mặt trái của nó sẽ là nỗi lo ngại lạm phát tăng quá mức cho phép sẽ lại là nhân tố tích cực cho vàng tăng giá trong năm tới”.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: