Các nhà đầu tư bỏ vàng ETF do lãi suất làm lu mờ sức hấp dẫn

Các nhà đầu tư rời khỏi quỹ hoán đổi danh mục (ETF) lớn thứ hai theo dõi vàng ở Mỹ, do lãi suất leo thang đã làm giảm sự hấp dẫn của kim loại quý này trong vai trò một tài sản đầu tư an toàn.

Quỹ iShares Gold Trust, trị giá 12 tỷ USD, chứng kiến khoảng 170 triệu USD dòng tiền chảy ra hôm 30/5, nhiều nhất kể từ tháng 3/2017.

Quỹ ETF đã nhận được gần gấp ba lần số tiền mặt trong năm nay so với đối thủ cạnh tranh lớn hơn của nó, quỹ SPDR Gold Shares trị giá 36 tỷ USD.

Vàng đã phải vật lộn để giữ phần tăng năm nay khi đồng USD mạnh lên và lãi suất ở Mỹ tăng, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại không trả lợi tức này.

Vàng giao ngay hôm 1/6 giảm 0,4% xuống 1.293,60 USD/ounce, giảm 0,8% so với mức 1.304,48 USD tuần trước.

Giá bông đắt đỏ

Các nhà bán lẻ hàng may mặc đang giành lại người tiêu dùng đúng lúc một khó khăn tiềm tàng mới lại nảy sinh: bông đắt đỏ hơn.

Người tiêu dùng trước đó chi nhiều tiền hơn cho trải nghiệm và công nghệ. Hiện nay, sau quý đầu tiên khi nhiều công ty may mặc chứng kiến lượng cầu được cải thiện, giá cả bông có thể cản trở tin tốt đó.

Bông kỳ hạn hôm 29/5 đã tăng lên mức cao nhất trong bốn năm ở New York khi bão lớn và thời tiết giá lạnh làm tăng lo ngại về nguồn cung tại thời điểm nhu cầu đang cao kỷ lục.

Hạn hán ở vùng có nhiều người trồng bông nhất Texas có thể khiến nhiều nông dân mất mùa hơn mức trung bình. Trong khi đó, các đợt lạnh đột ngột ở Trung Quốc và khô hạn ở Ấn Độ có thể hạn chế sản lượng của châu Á.

Giá bông kỳ hạn giao tháng 12 hôm 1/6 tăng khoảng 1,5% và sợi có tuần thứ 7 tăng giá, đợt tăng giá dài nhất kể từ tháng 3/2013.

Giá bông đã tăng 17% trong năm nay, sau khi tăng tổng cộng 30% trong ba năm qua.

Đồng hôm 1/6 giảm 0,2% tại Sở giao dịch kim loại London xuống còn 6.840 USD/tấn, giảm 0,6% trong tuần.

Theo NDH

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: