Cả thế giới dõi theo Mar-a-Lago

Vào thứ Sáu, tất cả sự chú ý của thế giới sẽ dồn vào câu lạc bộ một thành viên duy nhất ở Palm Beach, Florida, khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung đầu tiên của ông Trump diễn ra.

Thứ Năm, 2 người đàn ông quyền lực nhất trên thế giới sẽ gặp nhau lần đầu. Dường như có rất nhiều bất ổn xung quanh cuộc gặp giữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Trump. Thật vậy, người ta tiếp tục tích trữ tài sản an toàn, và vàng thì giao dịch với mức giá tăng liên tiếp trong 3 phiên liền.

gary wagner's gold chart April 4 2017

Giọng điệu của cuộc họp sắp tới là điều không ai biết, nhưng, có vẻ khá chắc chắn là 2 nhà lãnh đạo của thế giới sẽ chơi một hiệp golf. Theo Evan Osnos của báo NewYorker “Khi ông Tập, chủ tịch của Trung Quốc, nắm quyền điều hành Đảng Cộng Sản vào năm 2012, golf trở thành trò giải trí cho chính khách và giới thượng lưu. Nhưng trong nỗ lực khôi phục lại hình ảnh của công chức- bị phá hỏng bởi báo cáo tham nhũng, ông Tập đã đóng cửa hàng trăm sân golf và cấm Đảng viên Đảng Cộng Sản sử dụng tiền công để chơi trò chơi này”.

[AdSense-C]

Mỗi vị lãnh đạo đều có mục đích công việc riêng của họ, những tuyên bố công khai của cả hai bên đã khiến cuộc gặp đầu tiên này trở nên hết sức cạnh tranh. Thực tế là mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được kết nối rất sâu sắc, cả 2 quốc gia hưởng lợi rất nhiều từ thương mại chung 2 bên.

Không cần phải giấu giếm rằng Tổng thống Trump coi chính sách thương mại của 2 bên gần đây là “một mặt”, Trung Quốc hưởng lợi nhiều hơn so với Mỹ. Ông cũng từng tuyên bố cáo buộc Trung Quốc “thao túng tiền tệ”. Thêm vào đó, còn có những tuyên bố của ông như “Chúng tôi không thể để Trung Quốc lấn át đất nước mình nữa”.

Cũng không có gì là bí mật rằng nhiều người ở Trung Quốc đặt câu hỏi về quyết định của Tân Tổng thống Mỹ và thắc mắc liệu ông Trump có thể làm đến nơi đến chốn các tuyên bố và cam kết của ông này hay không. Evan Medeiros, chuyên gia châu Á tại tập đoàn Eurasia, nói rằng “nhiều người Trung tin rằng Trump là một “con hổ giấy”, sẽ tập trung vào những lợi ích ngắn hạn”.

Nếu chủ tịch Tập nằm trong số những người tin rằng Trump có thể lôi kéo, sẽ có rất ít hi vọng cho 1 chính sách có ý nghĩa sau khi kết thúc cuộc họp. Điều này cũng đặt ra câu hỏi liệu chủ tịch Trung Quốc có đưa ra vấn đề và cố gắng gây áp lực lên Bắc Hàn trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của nước đó hay không.

Thực tế của vấn đề là mỗi nước đều cần nước kia. Không có nước bạn, cả Trung Quốc và Mỹ đều không được hưởng sự thịnh vượng mà 2 nước đang có. Bởi vậy, hai nước này quan tâm chú ý vào việc 2 vị nguyên thủ cố gắng tìm được nền tảng chung và tập trung vào các chính sách có lợi cho cả 2 bên, hơn là để ý xem lợi ích nước nào đang lớn hơn, hay làm sao để thao túng lợi ích. Nếu 2 lãnh đạo đi đến kí kết với niềm tin rằng bất kỳ thỏa thuận dài hạn nào cũng phải có lợi và công bằng, thì hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Mỹ sẽ hứa hẹn nâng cao vị thế của cả hai nước. Xa hơn nữa, hàng tỷ người sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận này.

[AdSense-B]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: