Bước giảm 7% của Dầu là một môi trường đầy khó khăn, nhưng không hẳn Vàng đã hết cơ hội

0
406

Một lần nữa, mức giá dầu thấp hơn đang chi phối thị trường hàng hóa, phủ một bóng đen u tối lên cả những tài sản trú ẩn an toàn như vàng. Các chuyên viên phân tích lưu ý rằng, dầu là một thành phần chiếm tỷ trọng cao trong nhiều chỉ số, vì vậy sẽ rất khó để vàng chống chọi với đà suy yếu.

Giá vàng khép lại tuần qua với mức tăng nhẹ khi giá không thể nào phá vỡ ngưỡng kháng cự ban đầu tại $1230/oz. Hợp đồng vàng giao tháng 12/2018 đóng cửa ngày thứ Sáu (23/11) ở mức $1223,5/oz, gần như không đổi trong tuần qua.

Góp phần kìm hãm đà tăng của giá vàng là xu hướng giảm không phanh gần 7% của giá dầu, xuống đáy 1 năm trong ngày thứ Sáu. Hợp đồng dầu WTI tương lai đóng cửa ở mức 50,74 USD/thùng.

Eugen Weinberg là trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank. Vị này cho rằng, không những giá dầu gây áp lực lên tâm lý nhà đầu tư về thị trường hàng hóa nói chung, mà động thái này còn tiêu cực với giá vàng vì giá dầu thấp sẽ tác động tới kỳ vọng lạm phát.

Jasper Lawler là trưởng bộ phận nghiên cứu tại London Capital Group. Ông cũng tỏ ra đồng tình là, sẽ khó để giá vàng đi lên khi thị trường dầu thô ở trạng thái yếu. Tuy nhiên, sự bất ổn trên nền kinh tế toàn cầu đang tạo ra môi trường hấp dẫn cho các tài sản trú ẩn an toàn. Ông bình luận:

Vàng vẫn đứng vững, nhưng nhà đầu tư khó mà mua kim loại quý khi toàn bộ thị trường hàng hóa rơi vào trạng thái hỗn loạn. Tôi nghĩ giá vàng sẽ củng cố quanh ngưỡng $1240/oz trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng chúng ta sẽ thấy áp lực mua dần gia tăng.

Ông Lawler nói thêm, bất chấp đà giảm của giá dầu, ông kỳ vọng giá vàng tiếp tục giữ vững trên mốc $1200/oz trong ngắn hạn. Vị này nhấn mạnh:

Mọi người đang đánh giá lại kỳ vọng tăng trưởng trên toàn cầu. Thị trường đang chúng kiến các mức đáy cao hơn và giờ điều chúng ta cần thấy là mức đỉnh cao hơn và tôi nghĩ điều đó rồi cũng sẽ xảy ra thôi.

Vàng đang làm đúng những gì mà nó theo đuổi

Mặc dù đà giảm của giá dầu kìm hãm giá vàng trong ngắn hạn, nhưng ông Ole Hansen cho rằng nhà đầu tư có thể kỳ vọng từ thị trường vàng.

Ông nói thêm rằng vàng đang làm những gì nó phải làm rồi, đóng vai trò kênh phòng ngừa trước bất ổn kinh tế toàn cầu. Ông nhận định:

Việc giá vàng không thay đổi quá nhiều trong tuần qua là một điều tốt so với những gì đang diễn ra trên các thị trường tài chính khác. Vàng sẽ tiếp tục có thành quả vượt trội tương đối, vì có quá nhiều bất ổn xung quanh chúng ta.

Weinberg cho biết, bất chấp những thách thức mà nhà đầu tư vàng phải đối mặt, ông vẫn tỏ ra lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn. Ông nói thêm, sự thay đổi kỳ vọng về nền kinh tế Mỹ và lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tác động tiêu cực tới đồng USD nhưng sẽ hỗ trợ cho giá vàng. Ông biện giải:

Bất ổn gia tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy giá vàng. Với những rủi ro đã biết tới trên thị trường tài chính, tôi nghĩ giá vàng nên tăng cao hơn. Chúng tôi nhận thấy quá nhiều yếu tố tác động tiêu cực tới đồng USD.

Giavang.net