BRICS toan tính điều gì khi thiết lập hệ thống giao dịch vàng riêng?

Các quốc gia khối BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đang lên kế hoạch thiết lập hệ thống giao dịch vàng riêng để tiến tới điều tiết thị trường vàng thế giới.

Động thái này của BRICS được cho là một phần của chiến lược của Nga- Trung hướng tới thoát dần sự phụ thuộc vào USD trong thương mại quốc tế.

Ông Sergey Shvetsov, Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga cho biết: Hệ thống giao dịch vàng truyền thống ở London và một phần ở Thụy Sỹ đang ngày càng trở lên kém hấp dẫn khi ngày càng có nhiều trung tâm giao dịch vàng mới được hình thành, nhất là ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi.

“Chúng tôi đang thảo luận về khả năng thiết lập một hệ thống giao dịch vàng riêng của khối BRICS hoạt động theo phương thức hợp tác song phương”, ông Sergey Shvetsov tiết lộ và cho biết thêm, hệ thống giao dịch này sẽ là cơ sở để tạo ra chuẩn mới về giá vàng, song hành cùng với chuẩn giá vàng giao ngay ở London và chuẩn giá vàng kỳ hạn ở New York.

Động thái này của BRICS được cho là một phần của chiến lược của Nga- Trung hướng tới thoát dần sự phụ thuộc vào USD trong thương mại quốc tế.

Cũng theo ông Sergey Shvetsov, Ngân hàng Trung ương Nga đã ký Biên bản ghi nhớ về phát triển hệ thống giao dịch vàng song phương với Trung Quốc. Theo đó, hệ thống giao dịch vàng giữa 2 quốc gia sẽ ra đời và hoạt động vào năm 2018.

“Các kết nối giao dịch và thanh toán bù trừ sẽ được thiết lập, giúp các nhà đầu tư có thể giao dịch vàng trên thị trường quốc tế thông qua hệ thống giao dịch trung tâm của 2 quốc gia Trung- Nga”, ông Sergey Shvetsov cho biết.

Giới chuyên gia cho rằng, tham vọng của BRICS về thiết lập hệ thống giao dịch vàng có nhiều khả năng sẽ thành công, bởi các thành viên trong khối này đều là những quốc gia có tiềm lực rất lớn về vàng. Trong đó, Trung Quốc luôn dẫn đầu thế giới về tiêu thụ vàng thế giới, còn Ấn Độ là “á quân” về tiêu thụ vàng thế giới. Trong khi đó, Nga đã và đang liên tục mua vàng để tăng dự trữ vàng quốc gia. Tính riêng 10 tháng đầu năm nay, quốc gia này đã mua 187 tấn vàng.

Việc thành lập hệ thống giao dịch vàng riêng để cạnh tranh với hệ thống giao dịch vàng London và New York hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển của BRICS trong thời gian tới. Bởi vì, khối này đã và đang không ngừng lớn mạnh, phấn đấu trở thành đối trọng nặng ký của G7 và G20.

Sau hơn 10 năm hoạt động, BRICS đã chiếm khoảng 44% dân số toàn cầu và 23% GDP thế giới năm 2016. Ngoài ra, BRICS đã thành lập Ngân hàng Phát triển mới (NDB) và Quỹ dự trữ ngoại tệ với tổng trị giá 200 tỷ USD.

[AdSense-B]

Theo DĐDN

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: