BlackRock: Kịch bản cho vàng là đi xuống

Hãng quản lý quỹ lớn nhất thế giới nhìn thấy một kịch bản cho vàng, trong đó cảnh báo các nhà đầu tư không được dư thừa kim loại quý trong danh mục đầu tư của họ.

Trong báo cáo vàng hàng tháng mới nhất của mình, các nhà phân tích tại BlackRock cảnh báo rằng giá vàng sẽ tiếp tục bị ràng buộc trong 1,5 năm tới khi kim quý phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn chống lại nền kinh tế toàn cầu đang phát triển. Trong báo cáo, các nhà phân tích bày tỏ:

Chúng tôi lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Điều này có thể làm giảm vai trò trú ẩn của vàng và hoạt động như một cơn gió ngược. Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy những lập luận mạnh mẽ đằng sau việc phân bổ vàng ngày hôm nay, với các rủi ro địa chính leo thang và thị trường cổ phiếu gần mức cao nhất mọi thời đại.

Các bình luận này xuất hiện khi thị trường vàng đang cố gắng phục hồi sau áp lực bán đáng kể trong tuần trước. Thứ sáu 15/6, vàng đã có hiệu suất một ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 5 khi giá giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng, mất gần 2%.

Việc săn hàng giá rẻ vào đầu tuần giao dịch mới đã giúp kim loại vàng giữ được ngưỡng hỗ trợ quan trọng trên đường xu hướng 2015.

Nhìn về phía trước, công ty nói rằng họ đang theo dõi áp lực lạm phát chặt chẽ vì đây sẽ là một động lực quan trọng trong tương lai. Các nhà phân tích lập luận:

Nếu lạm phát tăng nhanh hơn so với việc Fed tăng lãi suất trong năm nay, điều này sẽ làm giảm lãi suất thực tế và sẽ là một yếu tố tích cực cho vàng.

Đồng USD – yếu tố chính cản trở vàng

Quỹ này cũng đang theo dõi đồng đô la Mỹ. Các nhà phân tích nói rằng USD đang ở trong một thị trường giảm trong dài hạn. Tuy nhiên, trong một bài bình luận được công bố trước đó trong tháng, Russ Koesterich, CFA, quản lý danh mục đầu tư và là thành viên của nhóm phân bổ toàn cầu với nhóm chiến lược đa tài sản của BlackRock, cho rằng đồng đô la Mỹ có thể hưởng lợi từ động lực ngắn hạn so với đồng euro. Ông nói:

Lần đầu tiên trong nhiều năm, các nhà đầu tư đang bắt đầu đặt câu hỏi về tính bền vững lâu dài của đồng euro. Những nỗi sợ này có lẽ đã bị thổi phồng… Trong một môi trường mà nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ hơn và rủi ro chính trị châu Âu hồi sinh, đồng đô la có thể, ít nhất là tạm thời, tiếp tục vai trò cũ của nó như một đồng tiền an toàn. Tất cả đều bình đẳng, một đồng đô la mạnh hơn là một cơn gió mạnh cản trở vàng. Như vậy, tôi sẽ nhắc lại suy nghĩ của tôi từ tháng 11 năm ngoái: Đừng từ bỏ vàng, nhưng sở hữu ít hơn bình thường.

Sự suy yếu của đồng Euro đang giúp chỉ số đôla Mỹ giữ gần mức cao nhất trong 7 tháng. Hiện tại, chỉ số đồng bạc xanh đã vượt mức 95 điểm.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: