Bitcoin “tụt dốc” thê thảm vì đâu?

Trong phiên giao dịch hôm qua Bitcoin đã giảm hơn 6% chỉ trong vòng 2 giờ, xuống dưới 7.000USD/BTC, do thời hạn nộp hồ sơ khai báo thuế ở Mỹ đang đến gần.

Giá trị vốn hóa của Bitcoin đã “bốc hơi” hơn 50% kể từ đầu năm nay.

Giá Bitcoin hôm qua có thời điểm xuống tới mức 6.646USD/BTC. Sáng nay trên thị trường châu Á, giá Bitcoin ở mức 6.809 USD/oz. Như vậy, giá Bitcoin đã giảm khoảng 27% trong vòng hơn 1 tháng qua. Tính từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã giảm tới hơn 52% sau khi chạm mốc 14.000USD/BTC. Theo đó, giá trị vốn hóa của đồng tiền ảo này đã “bốc hơi” hơn 50% kể từ đầu năm nay.

Giới chuyên gia cho rằng, sở dĩ giá Bitcoin bị rớt thê thảm như vậy là do các nhà đầu tư đồng tiền ảo này ở Mỹ phải khai báo thuế theo quy định của quốc gia này.

Ông Thomas Lee, Trưởng phòng phân tích của Fundstrat Global Advisors nhận định, hiện nay các hộ gia đình Mỹ đang nợ khoảng 25 tỷ USD tiền thuế liên quan đến nắm giữ tiền ảo. Để tránh phải nộp khoản thuế này, các nhà đầu tư đã ồ ạt bán tiền ảo trước thời hạn nộp hồ sơ khai thuế vào ngày 17/4 sắp tới.

Có thể bạn quan tâm:

Việc thay đổi quy chế giao dịch tiền ảo kỳ hạn cũng đã ảnh hưởng tiêu cực đến giá đồng tiền này. Giá Bitcoin đã giảm xuống dưới 10.000USD/BTC sau khi Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) thông báo, các sàn giao dịch trực tuyến các tài sản kỹ thuật số sẽ phải đăng ký hoạt động với cơ quan này.

Bên cạnh đó, SEC cũng đã mạnh tay xử lý đối với các hoạt động gọi vốn ICO. Tuần trước, cơ quan này đã cáo buộc 2 nhà sáng lập của công ty giao dịch tiền ảo dưới sự hỗ trợ của võ sỹ quyền anh Floyd Mayweather về tội lừa đảo kêu gọi vốn bằng tiền ảo.

Ngoài ra, hiện nay các cơ quan chức năng của các quốc gia trên toàn cầu cũng có quan điểm siết chặt quản lý tiền ảo. Trong đó, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã đưa ra quy định các tổ chức tài chính hoạt động ở Ấn Độ không được phép giao dịch tiền ảo.

Ông Ari Paul, Giám đốc thông tin của Công ty đầu tư tiền ảo BlockTower Capital cho biết, thị trường tiền ảo hiện đang hoạt động một cách tự phát. “Thị trường này đang trong giai đoạn điều chỉnh giảm giá, các tổ chức tài chính đang tạm ngừng đổ vốn đầu tư vào thị trường này cho tới khi các quỹ đầu tư tiền ảo chính thức được cấp phép hoạt động”, ông Ari Paul nhận định.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: