Biến động chính trị tại Ả Rập Saudi có thể đẩy giá dầu lên 70 USD/thùng

0
868

Giá dầu thô nhiều khả năng sẽ leo dốc tới ngưỡng 70 USD/thùng, khó có thể giảm xuống mức 50 USD/thùng do tình hình bất ổn ở Ả Rập Saudi, ông Roberto Friedlander, phụ trách kinh doanh năng lượng tại Chứng khoán Seaport Global nhận định.

Giá dầu thô giao sau trong phiên giao dịch ngày 6/11 đã tăng lên ngưỡng cao nhất kể từ tháng 7/2015 nhờ nguồn cung trên thị trường thế giới được thắt chặt cùng với việc Ả Rập Saudi phô trương lực lượng bắt đầu từ nỗ lực củng cố quyền lực trong nội bộ. Giá dầu thô Brent kỳ hạn đạt 62,90USD/thùng. Loại dầu này tăng 40% so với mức thấp hồi tháng 6/2017.

Theo kênh truyền hình Al Arabiya của Ả Rập Saudi, hôm 5/11 nước này đã bắt giữ 4 bộ trưởng đương chức, 11 hoàng thân và hàng chục cựu bộ trưởng trong một cuộc điều tra chống tham nhũng.

Ủy ban chống tham nhũng Ả Rập Saudi mới được thành lập theo một sắc lệnh hoàng gia vào ngày 4/11 và do Thái tử Mohammed Bin Salman đứng đầu. Thái tử Mohammed Bin Salman – người được phong phong tước vào ngày 21/6 vừa qua – đang thể hiện ý chí sẵn sàng đối đầu với các nhân vật quyền lực nhất tại Ả Rập Saudi để tiến hành cải cách.

Theo các nhà phân tích thị trường, động thái này nhằm củng cố uy quyền của Thái tử Bin Salman do trước đó ông tuyên bố sẽ định hình lại nền kinh tế Ả Rập Saudi.

“Khủng hoảng chính trị tại Ả Rập Saudi đồng nghĩa khả năng giá dầu tăng lên 70 USD/thùng sẽ cao hơn là giảm xuống mức 50 USD/thùng”, ông Roberto Friedlander, phụ trách kinh doanh năng lượng tại Chứng khoán Seaport Global nhận định.

Sau 3 năm giá dầu thô giữ ở mức thấp, ngân sách của Ả Rập Saudi đã cạn kiệt và hiện nền kinh tế nước này đang rất cần thúc đẩy tăng trưởng trở lại, theo ông Friedlander. Việc thanh trừng quyền lực của hoàng tử Miteb bin Abdullah, Chỉ huy Lực lượng Vệ binh quốc gia dường như đã được tính toán trước nhằm loại bỏ sự phản đối kế hoạch của Thái tử Bin Salman.

Thái tử Bin Salman, người được dự đoán sẽ sớm trở thành thành Quốc vương, đang cố gắng tạo ra động lực phát triển bằng cách cải cách nền kinh tế của Ả Rập Saudi.

Một trong những bước đi quan trọng của ông Bin Salman chính là chào bán cổ phần Công ty dầu khí quốc gia Saudi Aramco vào năm tới.

[AdSense-B]

Giá dầu duy trì đà tăng giữ vai trò quan trong trong việc việc bán cổ phiếu. Ả Rập Saudi nỗ lực cắt giảm sản lượng cùng với 23 nước trong và ngoài Nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhằm hạn chế tình trạng dư cung từ đó đẩy giá dầu lên cao.

Chuyên gia Friedlander nhận định: “Họ thà chấp nhận rủi ro thắt chặt nguồn cung thị trường để đẩy giá lên 70 USD/thùng hơn là để giá dầu trượt xuống ngưỡng 50 USD/thùng”.

Trong phiên giao dịch ngày 7/11, tại sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 3,1% lên mức 57,35 USD/thùng. Trong khi đó, tại sàn giao dịch hàng hóa liên lục địa London, giá dầu Brent được giao dịch ở mức64,11 USD/thùng, tăng 3,3%.

Chuyên gia Helima Croft, phụ trách chiến lược hàng hóa tại RBC cho rằng việc giá dầu Brent tăng lên trên ngưỡng 60 USD/thùng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện sáng kiến cải tổ nền kinh tế của Thái tử Bin Salman.

Ngân hàng Barclays nhận định giá dầu Brent Biển Bắc đang giữ ổn định trong khoảng 60 USD/thùng và có thể dần tiến đến 70 USD/thùng. Tuy nhiên, ngân hàng này cũng cho rằng đà tăng giá có thể không ổn định do nguyên tắc thị trường và các nhà đầu tư luôn thay đổi vị thế.

Ngân hàng Barclays cũng nâng dự báo giá dầu Brent lên 60 USD/thùng trong quý IV/2017 và 55 USD/thùng trong năm 2018 do kinh tế toàn cầu tăng trưởng bền vững và diễn biến căng thẳng địa chính trị tại khu vực Trung Đông.

Theo KTĐT.