Bão tố trước Giáng sinh; Vàng nổi lên như một ngôi sao may mắn

0
393


Hôm qua, những người tham gia thị trường đã chứng kiến ​​sự nối dài của áp lực bán cực lớn tại thị trường chứng khoán Mỹ, cũng như sự tăng giá thực sự và đáng nể của vàng.

Tuy nhiên, phần lớn áp lực bán tháo cổ phiếu Hoa Kỳ phiên thứ Năm có liên quan đến thông báo ngày 19/12 của Cục Dự trữ Liên bang, trong đó họ đã tăng lãi suất lần thứ tư trong năm nay. Điều này đánh dấu tốc độ tăng lãi suất nhanh nhất kể từ khi họ kết thúc nới lỏng định lượng vào năm 2015 và thực hiện bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Mặc dù mọi người đều kỳ vọng rằng Fed sẽ công bố và thực hiện tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày thứ Tư, những người tham gia thị trường và các nhà phân tích đã hy vọng hoặc theo giả định rằng Fed sẽ làm dịu giọng điệu và lập trường mạnh mẽ trong việc bình thường hóa lãi suất. Trong cuộc họp báo của Chủ tịch Powell, ông không đưa ra tài liệu tham khảo nào cho thấy một giọng điệu nhẹ nhàng hơn, phụ thuộc nhiều dữ liệu hơn vào năm tới.

Hiện tại, tháng 12 năm nay có thể chứng minh là giai đoạn thị trường Mỹ bán tháo tồi tệ nhất kể từ năm 1931. Kể từ đầu tháng, cổ phiếu của Hoa Kỳ đã mất gần 15% giá trị. Tính trong phiên hôm qua 20/12, chỉ số Dow Jones mất 464, theo đó, diễn biến giá tháng 12 đã dẫn đến sự sụt giảm ròng gần 20% về giá trị. Chỉ trong tháng 12, chỉ số Dow đã từ bỏ khoảng 3.000 điểm. Sau khi tăng thêm 1000 điểm từ mức cao đạt được vào tháng 10 và vượt 20.000 điểm, đó là kết quả của cuộc biểu tình kéo dài 10 năm từ năm 2009 đến nay, các nhà giao dịch có thể trải qua sự sụt giảm đáng kể nhất trong lịch sử .

Điều đáng lo ngại nhất khi chúng ta tiến tới cuối năm nay và đầu năm sau là có những yếu tố chính khác bên cạnh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang hiện tại có thể tiếp tục làm rung chuyển thị trường tài chính.

Bao gồm cả hành động hiện tại của Fed, có tổng cộng bốn vấn đề lớn có thể ám ảnh thị trường tài chính, về bản chất chấm dứt sự phục hồi ấn tượng đã rất thịnh hành ở chứng khoán Mỹ kể từ khi cuộc khủng hoảng ngân hàng 2008 kết thúc.

Vấn đề thứ hai mà các nhà giao dịch cần tập trung vào là sự đóng cửa tiềm năng của chính phủ Hoa Kỳ vào cuối tuần này. Thêm vào đó là tranh chấp thương mại hoặc chiến tranh thương mại chưa được giải quyết giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cuối cùng là tiềm năng cho cuộc điều tra Mueller hiện tại có thể tàn phá chính quyền khi nó thăm dò sâu hơn vào hành động của Tổng thống và chính quyền của ông.

Một loại tài sản có khả năng hưởng lợi đáng kể từ tình trạng hỗn loạn đó là vàng, vì tính chất trú ẩn an toàn của nó bắt đầu giữ nhiều trọng lượng hơn. Vàng tương lai đóng cửa tăng 7,80USD mỗi ounce phiên 20/12 và hiện đang cố định ở mức $1264,20/oz. Trên cơ sở kỹ thuật, khía cạnh đáng chú ý nhất của việc tăng giá hôm qua là lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm nay, giá hiện tại cao hơn mức trung bình 200 ngày. Các nhà phân tích coi trung bình động 200 ngày là một thành phần quan trọng để xác định khi nào thị trường hiện đang trong xu hướng tăng dài hạn. Khi giá di chuyển lên trên mức trung bình dài hạn này, nó báo hiệu sự chuyển đổi từ xu hướng tăng trung gian sang xu hướng tăng dài hạn. Như vậy, chúng ta có thể thấy vàng chuyển sang giá cao hơn đáng kể trong những tuần và tháng tới.

Giavang.net