Image default
Phân tích chuyên sâu thị trường

Bán vàng bù lỗ chứng khoán, nên hay không?

Tuần này, giá vàng đã mất gần 4%. Đây là diễn biến hàng tuần tồi tệ nhất của kim loại quý kể từ giữa tháng 6/2021. Với mức giá hiện tại của vàng là khoảng $1800, theo các nhà phân tích, chưa thể loại bỏ rủi ro bán tháo sâu hơn.

Vàng đã bị ảnh hưởng bởi áp lực bán kỹ thuật sau khi trượt xuống dưới mức $1830 vào thứ Năm. Đây là hỗ trợ cứng trong một giai đoạn rất dài và giờ nó đã trở thành kháng cự mạnh.

Về yếu tố cơ bản, kim loại quý này chịu tác động của đồng đô la Mỹ cao hơn và kỳ vọng về một Cục Dự trữ Liên bang tích cực thắt chặt tiền tệ sau dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến.

Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex đóng phiên quanh $1809,90, giảm hơn 70 USD trong tuần. Theo người đứng đầu mảng chiến lược toàn cầu Bart Melek của TD Securities chia sẻ với hãng tin Kitco News:

Chúng ta đã thấy chỉ số CPI tăng mạnh hơn dự kiến trong tuần này. Tốc độ 8,3% trong tháng 4 là rất có vấn đề, đặc biệt là sau khi thị trường kỳ vọng 8,1%. Điều đó tự động nói với chúng tôi rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ không làm dịu lập trường hiếu chiến của mình. Không có khả năng lạm phát sẽ sớm giảm mạnh bất cứ lúc nào.

Triển vọng Fed mạnh tay nâng lãi suất đã đè nặng lên vàng và kim loại quý giảm đáng kể. Melek cho biết:

$1830 là mức hỗ trợ tốt, nhưng thị trường giờ đã phá vỡ nó. Bây giờ, $1790 là mức hỗ trợ tiếp theo khi vàng củng cố.

Vàng cũng được sử dụng trong tuần này cho mục đích thanh khoản trong bối cảnh chứng khoán Mỹ bị bán tháo mạnh, với chỉ số S&P 500 giảm 18% kể từ cuối tháng 12. Chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, Everett Millman cho biết vào hôm thứ Sáu 13/5:

Sự sụt giảm của vàng là do các nhà đầu tư bù lỗ ở nơi khác. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư bán vàng để bù đắp cho những khoản lỗ lớn đã thấy trên thị trường chứng khoán. Vàng là một trong những thứ dễ chuyển đổi thành tiền mặt nhất khi thời kỳ khó khăn.

Sang tuần tới, nếu mốc $1800 bị phá vỡ, vàng có nguy cơ bị bán tháo mạnh hơn. Một điều cần lưu ý là các nhà giao dịch nên mở rộng phạm vi giao dịch đối với vàng trong ngắn hạn do sự biến động liên tục trên tất cả các thị trường, Millman nói thêm. Ông nói với Kitco News:

Rủi ro giảm thêm xuống dưới $1800 đang hiện hữu ngay bây giờ, hơn bao giờ hết trong năm nay. Chúng ta có khả năng chứng kiến nhiều giao dịch đi ngang. Ngay cả khi rủi ro giảm giá tăng cao, thị trường vẫn có thể lấy lại mốc $1900 chỉ trong vài tuần. Các nhà giao dịch cần mở rộng phạm vi giá vàng do tác động phụ của sự biến động tăng cao.

Melek nhận đinh: $1830 đến $1790 là phạm vi có thể có đối với vàng vào tuần tới. Vị này chia sẻ:

Có nguy cơ vàng giảm xuống thấp hơn nữa, đặc biệt nếu chúng ta thấy các con số kinh tế tốt hơn dự kiến, giá năng lượng tăng hoặc sự thất vọng về dữ liệu mùa màng. Nếu dự đoán tăng lãi suất của Fed tăng lên, vàng sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn một chút.

Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, cho biết rất nhiều tiền đã được rút khỏi tất cả các thị trường trong tuần này, bao gồm chứng khoán, tiền điện tử và vàng. Điều quan trọng bây giờ là các chỉ số kỹ thuật, đó là mức $1800 đối với vàng. Trao đổi với Kitco, ông khẳng định:

$1800 là một mức quan trọng và $1775 cũng có thể nằm trong tầm ngắm. Thị trường ít nhất cũng tạm dừng ở đây và đi ngang khi nó xây dựng một cơ sở khác và phục hồi. Chúng tôi đã loại bỏ rất nhiều phí bảo hiểm khỏi thị trường.

Thị trường vàng hiện đang bị bán quá mức, và sẽ không ngạc nhiên khi chứng kiến mức tăng trở lại $1865 và sau đó lên $1900, Cholly nói thêm. Ông lí giải:

Việc bán vàng đã quá mức và nó gần chạm đáy ở mức này. Việc đóng cửa trên phạm vi $1840- $1850 là cần thiết để khuyến khích động thái này. Các nhà đầu tư phải theo dõi đồng đô la Mỹ và lãi suất.

Các dữ liệu Mỹ cần chú ý trong tuần tới 16-20/5

  • Thứ Hai: Chỉ số sản xuất của NY Empire State
  • Thứ Ba: Doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp, Chủ tịch Fed Powell phát biểu tại Wall Street Journal Future of Everything Festiva.
  • Thứ Năm: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, chỉ số sản xuất của Fed Philadelphia.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.