‘Bán theo tin đồn, mua theo sự thật’: Vàng sẽ có thể hồi phục trở lại nếu Macron chiến thắng bầu cử Tổng thống Pháp

0
1021

Theo một nhà phân tích của Societe Generale, giá vàng có thể sẽ phục hồi sau chiến thắng được dự đoán của Emmanuel Macron trong vòng hai cuộc bầu cử của Pháp vào Chủ nhật này, chủ yếu do hành vi buôn bán cổ điển “bán tin đồn, mua sự thật”.

Hai ứng cử viên Tổng thống Pháp: Le Pen và Macron

Chủ tịch Hội nghiên cứu quý kim Metropole Societe Generale, ông Robin Bhar, nói với Kitco News trong một cuộc phỏng vấn rằng vàng đã chịu sức ép trong gần hai tuần nay do căng thẳng địa chính trị đã giảm bớt và Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) tỏ ra chủ chiến trong biên bản cuộc họp gần đây nhất của họ.

Tuy nhiên, quý kim có thể sẽ không còn giảm nữa nếu Macron giành chiến thắng trong cuộc bầu cử của Pháp. Lý do là thị trường có thể đã định giá sự kiện đó, Bhar cho biết.

“Khi kết quả bầu cử được thông báo, bạn có thể sẽ thấy giá vàng hồi phục bởi động thái ‘bán tin đồn, mua sự thật’. Điều đó thường xuyên xảy ra trên thị trường tài chính cũng như thị trường vàng. Những người tham gia thị trường đang cố gắng định giá các sự kiện sắp tới. Và nếu chúng thực sự xảy ra, bạn sẽ thấy một xu hướng đi ngược trên thị trường. Điều đó có thể xảy ra lần nữa trong thời gian này”, Bhar lưu ý.

Nguy cơ Marine Le Pen được chọn vào ngày Chủ nhật dường như đang giảm nhanh chóng, nhà phân tích cho biết thêm. Và thị trường thì đang rất chào đón chiến thắng của Macron vào cuối tuần này.

“Mong đợi của chúng tôi là Macron sẽ giành chiến thắng với khoảng cách lớn so với bà Le Pen. Các cuộc thăm dò ý kiến hiện tại cho thấy tỷ lệ ủng hộ cho 2 ứng viên này lần lượt là 60/40. Điều mà thị trường lo ngại là chiến thắng của Le Pen- điều đó có nghĩa rằng bất ổn sẽ gia tăng với chủ trương đưa Pháp ra khỏi Liên minh Châu Âu và bỏ đồng euro. Có rất nhiều sự chắc chắn với Macron vì ông sẽ tiếp tục phần lớn chính sách và chiến lược mà chính phủ Pháp đang theo đuổi tại thời điểm này”, Bhar giải thích.

Giá vàng đã phục hồi trước vòng bầu cử đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp khi nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên do lo ngại Le Pen có thể giành chiến thắng. Tuy nhiên, những mối đe dọa trên đã tan biến ngay lập tức vì Macron đã giành được sự ủng hộ đáng kể đồng thời dẫn đầu sau vòng đầu tiên.

Vàng đang chịu áp lực khá lớn kể từ khi căng thẳng giảm đi cả ở Pháp và Triều Tiên. Bhar lưu ý thêm rằng “Bất kì tài sản an toàn nào được mua do lo ngại căng thẳng chính trị đều đã được thanh lý”.

[AdSense-B]

Fed và triển vọng dài hạn

Trong dài hạn, giá vàng có thể sẽ tiếp tục phải đối mặt với một số áp lực như việc Fed duy trì tiến trình tăng lãi suất, theo ông Bhar.

“Nhiều nhà kinh tế vẫn nêu ý kiến rằng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 lần trong năm nay và 3 lần trong năm sau”.

“Chúng ta thấy rằng Fed đang tỏ ra chủ chiến hơn. Biên bản cuộc họp chính sách hôm thứ Tư chỉ ra rằng Fed vẫn đang đi đúng hướng trong tiến trình nâng lãi suất thêm 2 lần vào năm nay và cắt giảm bảng cân đối kế toán”.

Thông thường, chu trình thắt chặt tiền tệ của Mỹ hay gây nên xu hướng tiêu cực cho vàng bởi điều đó làm tăng chi phí cơ hội khi sở hữu quý kim, Bhar nói thêm.

“Khi lãi suất tăng lên, lợi suất trái phiếu sẽ tăng lên và lãi suất thực sẽ nghiêng về chiều tích cực. Tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng tiêu cực đối với giá vàng. Lãi suất tăng có xu hướng đẩy cao đồng dollar, vàng được định giá bằng đồng dollar, do đó, giá vàng sẽ gặp phải áp lực lớn”, ông nói.

Theo chiều giá tăng, Bhar nhắm đến mục tiêu $1250 bởi đó là điểm hiện tại của đường trung bình chuyển động 200 ngày. “Đó sẽ là đường kháng cự đầu tiên”, ông nói. Tiếp đó, ông lưu ý đến mức 1290- mức đỉnh vàng đạt được gần đây. Theo chiều giảm, Bhar xem mức giá $1220 và $1200 là các ngưỡng hỗ trợ kĩ thuật của quý kim.

Vào thời điểm đăng bài viết này, giá vàng giao ngay trên Kitco.com là $1227,9/oz.

[AdSense-C]

Giavang.net