Bạn đánh giá chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ra sao và nó có ý nghĩa gì với Vàng?

0
747

Thật dễ dàng để gọi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiềm năng là một thảm họa khi bạn chưa thực hiện theo pháp toán học, theo RBC Capital Markets.

Các nhà phân tích tại RBC Capital Markets đã hỏi một trong những câu hỏi thích hợp nhất về bối cảnh địa chính trị ngày hôm nay: “Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có giá trị gì khi nhìn từ góc độ tăng trưởng?”

Và kết quả thật đáng ngạc nhiên, theo chuyên gia kinh tế người Mỹ Tom Porcelli của RBC Capital Markets, người đã nói về chủ đề này tại Hội nghị Vật liệu và Khai thác Toàn cầu của RBC, diễn ra trong tuần đầu tiên của tháng Sáu.

“Nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc tham gia đầy đủ vào chiến tranh thương mại, nó sẽ có giá trị nửa phần trăm để tăng trưởng,” Porcelli nói, lưu ý rằng dự báo tăng trưởng của Mỹ trong năm của RBC là 3%.

Porcelli cũng đưa ra một so sánh với khán giả để giúp quyết định liệu một cuộc chiến thương mại sẽ có tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế hay không.

Tác động của việc cắt giảm thuế đối với tăng trưởng kinh tế được ước tính 0,5% là tốt, ông nhấn mạnh. “Việc cắt giảm thuế là phụ gia trên bảng. Hầu hết mọi người sẽ được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế của Hoa Kỳ”.

Khi được so sánh với cái kia, tác động tiêu cực của một cuộc chiến thương mại được cân bằng bởi tác động tích cực của việc cắt giảm thuế của Hoa Kỳ, Porcelli nói.

“Vì vậy, nếu có một cuộc chiến thương mại đầy đủ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, bạn sẽ vuốt lại tất cả những lợi ích của việc cắt giảm thuế. Và một khi cuộc chiến thương mại lắng xuống, bạn còn lại với mức tăng trưởng 2,5%”.

Vấn đề nâng lãi suất của Fed cũng không hẳn là xấu với vàng?

Khi nói đến tác động của vàng, thị trường sẽ chú ý hơn đến việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, chiến lược gia hàng hóa của RBC Capital Markets Christopher Louney lưu ý. Ông giải thích, bên cạnh đề cập một vài ngoại lệ.

Chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu về thử nghiệm các giả định thông thường về mức tăng lãi suất có nghĩa là gì đối với thị trường kim loại quý và thực sự là những giả định thông thường. Nếu lãi suất tăng, đó không phải là một điều tốt cho vàng, nhưng có vài nếp nhăn cho điều đó. Một, mối quan hệ đó là không đối xứng. Và hai, có nhiều yếu tố hơn khi chơi.

Giá vàng đã giao dịch cao hơn một chút vào thứ Hai, sau khi giảm mạnh vào thứ Sáu. Ngày cuối tuần trước, kim loại màu vàng chạm mức thấp nhất trong 6 tháng giữa các mối quan tâm thương mại thế giới. Giá vàng giao tháng 8 Comex cuối cùng ở mức $1281,6/oz, tăng 0,12% trong ngày.

Nỗi lo thương mại sẽ tiếp tục thống trị thị trường trong tuần này, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của hãng Kitco Jim Wyckoff cho biết. Vị này nhấn mạnh:

Thật không may cho những người dành niềm tin mãnh liệt cho vàng, kim loại quý của họ bây giờ muốn hoạt động như một hàng hóa thô thay vì một cửa hàng có giá trị trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, căng thẳng thương mại trên toàn thế giới có thể hỗ trợ thị trường vàng nếu tình hình xấu đi hơn nữa.

Giavang.net