Bạn có thể đầu tư vào vàng, nhưng bạn có biết những sự thật hiếm hoi về kim loại quý này?

0
882

Là một thứ kim loại quý có giá trị văn hoá và tài chính đặc trưng, vàng tác động đến vô số các yếu tố văn hóa xã hội quốc gia và điều kiện thị trường địa phương trên toàn thế giới.

Vàng là một loại kim loại quý và có giá trị văn hoá và tài chính đặc biệt. Chúng được mua bởi các lý do khác nhau từ người trên toàn cầu. Vàng cũng ảnh hưởng đến một loạt các yếu tố văn hoá xã hội quốc gia và các điều kiện thị trường địa phương.

Xét về khối lượng, Ấn Độ và Trung Quốc là 2 thị trường lớn nhất thế giới khi chiếm hơn 50% nhu cầu vàng toàn cầu hiện tại. Các thị trường Châu Á và Trung Đông bị chi phối bởi nhu cầu vàng tinh chế và vàng có mức karat cao.


Các mỏ vàng chiếm khoảng 75% lượng cung vàng nói chung và để bù đắp lượng thiếu hụt còn lại so với lực cầu, vàng tái chế được đem ra sử dụng.

Nguồn cung phản ứng nhanh nhất trước giá vàng và các cú sốc kinh tế chính là vàng tái chế. Theo đó, phần lớn vàng tái chế- khoảng 90%- đến từ vàng trang sức; 10% còn lại là vàng được chiết xuất từ các sản phẩm công nghệ.

Hơn 90% lượng vàng thế giới được khai thác từ hồi Cơn sốt Vàng California (tháng 1/1848)

Khoảng 187,200 tấn vàng được khai thác từ thuở bắt đầu hình thành nền văn minh thế giới.

Nếu tất cả số vàng hiện có trên thế giới được kéo thành một sợi dây dày 5 micron, nó có thể quấn quanh thế giới 11,2 triệu vòng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nắm giữ 6.700 tấn vàng, bao gồm 530.000 thanh vàng. Vào thời điểm đỉnh cao năm 1973, Fed đã lưu trữ hơn 12.000 tấn vàng.

Khoảng một nửa số vàng khai thác ngày nay được làm thành đồ trang sức- mặt hàng chiếm thị phần lớn nhất là vàng, bên cạnh kim loại bạc, đá quý và kim cương…

Giavang.net