ANZ dự báo tỷ giá đạt 23.200 đồng/USD vào cuối 2017, lãi suất giảm nhẹ

0
859

Dự báo về lãi suất được xây dựng dựa trên việc NHNN sẽ vẫn áp dụng chính sách thúc đẩy tăng trưởng do vậy sẽ kiểm soát lãi suất ở mức thấp để có thể mở rộng tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Nhận định về triển vọng nền kinh tế Việt Nam trong năm 2017 trong buổi họp do Ngân hàng TNHH MTV ANZ Việt Nam tổ chức ngày 24,2, tổ chức này cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ cao hơn 2016 và dự báo sẽ tăng lên 6,4% từ mức 6,21% của năm nay. ANZ kỳ vọng khu vực nông nghiệp phục hồi, đồng thời, khu vực công nghiệp sẽ tiếp tục tốt hơn. Việt Nam được ANZ nhận định sẽ là quốc gia dẫn đầu trong làn sóng công nghiệp hóa cuối cùng.

Trong năm 2017, bộ ba chỉ số kinh tế lạm phát, lãi suất, tỷ giá được chuyên gia của ANZ dự báo sẽ diễn biến theo hướng giảm lãi suất, tăng tỷ giá và lạm phát.

Mặt bằng lãi suất tại Việt Nam trong năm 2017 được ANZ dự báo sẽ giảm từ 6,5% về 6% vào cuối quý I/2017 và được duy trì ở mức này trong thời gian dài sau đó.

Eugenia Victorino, Chuyên gia kinh tế khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông và ASEAN nhận định xu hướng tăng trưởng tín dụng bị kiểm chế sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới. Dù muốn cải thiện tăng trưởng tín dụng nhưng theo chuyên gia ANZ vấn đề nợ xấu đã tồn tại 10 năm và không thể giải quyết ngay được. Trong bối cảnh nợ xấu như trên, ANZ kỳ vọng NHNN sẽ vẫn áp dụng chính sách thúc đẩy tăng trưởng do vậy sẽ kiểm soát lãi suất ở mức thấp để có thể mở rộng tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

[AdSense-B]

Mặc dù dự báo đồng tiền nội tệ mất giá 2-3% nhưng theo chuyên gia ANZ điều này cần tách riêng khỏi nhận định về lãi suất. Bà Eugenia Victorino nhận định lãi suất sẽ phụ thuộc vào bối cảnh tăng trưởng kinh tế và áp lực lạm phát. Lạm phát năm 2016 đạt 5,21% nhưng tính riêng lạm phát cơ bản thì vẫn ở mức thấp và không cho thấy rủi ro tăng mạnh lãi suất trong năm tới.

“Sẽ không có lý do để NHNN thắt chặt hơn thời gian tới đây”, chuyên gia ANZ nhận định.

Trong khi đó, hai biến số kinh tế khác là tỷ giá và lạm phát đều được ANZ dự báo tăng. Chỉ số CPI tháng 12/2016 tăng khoảng 2,7% so với tháng 12 năm trước. Trong khi con số này được ANZ dự báo sẽ tăng lên 4%. Dự báo lãi suất giảm trong khi lạm phát tăng, chuyên gia ANZ lý giải nhận định này được đưa ra bởi nguyên nhân khiến lạm phát được dự báo tăng đến từ sự tăng giá của các sản phẩm dịch vụ do Nhà nước điều tiết. Điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế dự kiến sẽ kết thúc vào quý IV 2017. Lạm phát năm 2017 sẽ chịu ảnh hưởng từ giá dịch vụ y tế. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến lạm phát năm 2016 ở mức cao.

Tỷ giá được ANZ dự báo sẽ tăng lên 23.200 đồng/USD vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến tỷ giá tăng theo chuyên gia ANZ không đến từ nội tại nền kinh tế mà do sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

“Dự báo này không liên quan đến dự báo tiêu cực hay rủi ro từ Việt Nam. Việc nền kinh tế Mỹ phục hồi và thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ dẫn tới việc Fed phải nâng lãi suất kéo theo dự báo về sự tăng giá của đồng USD”, bà Eugenia Victorino cho hay.

Mặc dù dự báo đồng nội tệ của Việt Nam sẽ mất giá 2-3% nhưng vị chuyên gia của ANZ cho rằng mức trên không quá nhiều và vẫn ít hơn thị trường khác như Trung Quốc (3,35%), Hàn Quốc (9%),…

[AdSense-C]

Theo NDH