Andy Hecht: ‘Bãi mìn’ chính trị có thể đưa giá vàng và dầu tăng cao hơn

0
934

Giá vàng và dầu có khả năng sẽ tăng lên cao hơn nếu thị trường phản ánh đúng thực trạng tình hình địa chính trị hiện tại- theo một nhà phân tích- người dự đoán những hàng hóa hàng ‘chủ chốt’ sẽ có thêm động lực tăng giá.

Andy Hecht- tác giả của báo cáo Hecht Commodity hàng tuần trên Marketplace chú ý rằng “Vàng và dầu khá ổn định trong năm nay. Khi quan sát thị trường với tất cả các loại tài sản, người ta có thể cho rằng tình hình địa chính trị là khá bình lặng nhưng đó lại là một sai lầm”.

“Thực tế, thế giới hiện nay giống như một ‘bãi mìn’ với những rủi ro tiềm ẩn có thể ‘phát nổ’ bất cứ lúc nào. Bởi vậy có thể nói giá hai mặt hàng này (giá vàng và dầu) rồi sẽ cao hơn nhiều so với giá hiện tại của chúng”.

Đối với Hecht, thị trường đang đứng trên một ‘lớp băng mỏng’, đặc biệt khi ông phân tích về tiềm năng có thể gây nên bất ổn địa chính trị tại các khu vực khác nhau trên thế giới. Bởi vậy, dầu và tài sản trú ẩn an toàn như vàng vẫn nên được duy trì trong danh mục đầu tư.

“Vàng và dầu thô là các mặt hàng có độ nhạy cảm cao với cá thông tin về chính trị, và hiện trạng của thế giới với những cơn sóng ngầm từ dưới đáy biển đang và sẽ hỗ trợ rất lớn cho sự tăng giá trên cơ sở lâu dài” Hecht cho biết.

Trước tiên, Hecht xem xét bất ổn địa chính trị trên bán đảo Triều Tiên và những câu hỏi xung quanh kế hoạch hạt nhân của Kim Jong Un.

Ông chia sẻ “Nếu những cuộc khẩu chiến và sự bất ổn hiện nay là một dấu hiệu thì có khả năng Kim Jong Un sẽ tiếp tục kích động Hoa Kỳ trong một vài tuần hoặc tháng tới. Và tô đồ rằng tình hình trên khu vực này sẽ hỗ trợ tốt cho giá vàng như một tài sản an toàn”.

Tình hình Trung đông cũng là một yếu tố có thể gây tác động giá vàng. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không xác nhận Iran tuân thủ Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), thỏa thuận hạt nhân quan trọng với Tehran đạt được dưới thời Obama. Điều này đồng nghĩa với việc quốc hội Mỹ có 60 ngày để xem xét khả năng có tái áp đặt lệnh cấm vận với Iran hay không. Hành động này của Trump cũng sẽ khiến Mỹ đối mặt với nhiều rủi ro.

Căng thẳng địa chính trị khiến nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn gia tăng trong đó có vàng.

Cuối cùng, Hecht nhắc đến Trung quốc và LB Nga- 2 trong số các quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới và cũng có ảnh hưởng lớn trên thị trường dầu mỏ.

“Luôn có những ‘quả mìn’ chính trị tồn tại giữa các thế lực lớn trên thế giới”. Hetch lưu ý.

Mối quan hệ ‘cơm không lành, canh không ngọt’ giữa Nga và Mỹ lâu nay vẫn khiến các nhà đầu tư lo ngại. Thêm vào đó mối quan hệ dây dưa của Hoa Kỳ và Trung Quốc xoay quanh các hoạt động cảu 2 nước này với Triều Tiên cũng đang dấy lên những xung đột tiềm ẩn.

Dù hiện tại, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang tiếp tục tăng cao hàng ngày thì tình hình địa chính trị với nhiều vấn đề mà thế giới có thể sẽ phải đối mặt trong thời gian sắp tới cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đến các nhà đầu tư.

Trên khía cạnh biểu đồ, Hecht nhận định “Biểu đồ hàng quý của giá vàng tương lai trên sàn Comex cho thấy xu hướng giá vàng trong dài hạn sẽ tăng cao hơn. Tương tự, xu hướng giá dầu WTI trên NYMEX tương lai cũng rất triển vọng.

Giavang.net