Ấn Độ: Nhập khẩu vàng quý I/2017 vượt qua tổng lượng nhập khẩu cả năm 2016

Báo cáo tại Ấn Độ mới phát đi cho thấy nhu cầu vàng tại đây đã tăng mạnh trong suốt quý đầu năm 2017 với 521 tấn- cao hơn tổng lượng nhập khẩu cả năm 2016.

Nguyên nhân có sự gia tăng này là do giá vàng giảm và giới đầu tư đón đầu việc thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) tăng 3% trong tháng 7.

Cụ thể, Ấn Độ đã nhập khẩu 521 tấn vàng trong suốt 6 tháng đầu năm nay- cao hơn con số 510 tấn đã “hút” vào trong năm ngoái- tờ Business Standard trích dẫn báo cáo của GFMS Thomson Reuters.

Theo đó, giá trị nhập khẩu vàng quý I/2017 tương đương 22.2 tỷ USD, so với con số 23 tỷ USD vào năm ngoái.

“Nhu cầu thu mua giai đoạn tháng 4- tháng 6 tại các hãng chế tác trang sức lớn cao hơn nhiều so với mức trung bình tháng trước đó. Một số người tin rằng tình hình sẽ khó khăn hơn vào thời điểm hậu tăng thuế nên họ đã tăng cường đổ tiền vào vàng, từ đó, kéo nhu cầu đầu tư đi lên.”- Sudheesh Nambiath, chuyên gia phân tích tại GFMS Thomson Reuters nhận định.

Cũng theo báo cáo của cơ quan này, lượng nhập khẩu trung bình 5 năm qua tại Ấn Độ vào khoảng 709 tấn.

Nếu mức cầu vàng này vẫn giữ được trong thời gian còn lại của năm nay, tổng lượng nhập khẩu hàng năm có thể đạt 900 tấn hoặc 40 tỷ USD- theo đánh giá của Business Standard.

[AdSense-B]

Một số chuyên gia tin rằng nhu cầu mạnh mẽ sẽ giữ vững bất chấp thuế hàng hóa và dịch vụ tăng lên 3%.

“Nhu cầu vàng sẽ tiếp tục duy trì tốt ngay cả sau khi thuế GST là 3%. Trong 6 tháng tới, nhập khẩu vàng có thể đạt 400-500 tấn khi mà nhu cầu các loại đá quý như kim cương có thể chuyển hướng sang vàng”- ông Surendra Mehta, Tổng thư ký Hiệp hội Vàng và Đá quý Ấn Độ chia sẻ.

Trong khi đó, lượng nhập khẩu bạc cũng đi lên suốt từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, tổng cộng vào khoảng 3.050 tấn, so với 3.546 tấn được ghi nhận trong suốt năm ngoái.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: