Ai đang làm thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo?

0
357

Ngày 24/12, các chỉ số quan trọng của thị trường chứng khoán ở Wall Street đều đã rớt thêm khoảng hơn 2% nữa, khiến có thể tháng 12/2018 sẽ là tháng cuối năm tệ hại nhất cho chứng khoán Mỹ kể từ năm 1931 tới nay.

Ngay trong ngày Lễ Giáng Sinh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng đổ lỗi cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về tình trạng trên và gọi cơ quan này là “vấn đề duy nhất” đối với kinh tế Mỹ. “Vấn đề duy nhất mà nền kinh tế chúng ta đối mặt là Fed. Họ không hề có cảm nhận gì về thị trường. Fed giống như một tay golf mạnh mẽ nhưng không thể ghi điểm bởi vì cơ quan này không có cảm giác, không thể đánh bóng vào lỗ”, ông Trump viết trên Twitter.

Thị trường chứng khoán Mỹ từ đầu tháng 12/2018 tới nay đã bị chao đảo về sự lo ngại liên quan tới trì trệ của nền kinh tế thế giới, cuộc chiến mậu dịch có chiều hướng gia tăng với Trung Quốc và việc Fed tăng lãi suất.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán Mỹ hai ngày qua đã bị chi phối bởi một vấn đề khác: đó là chứng khoán xuống giá ngay sau khi Tổng thống Trump gửi tweet ra chỉ trích Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell và ngân hàng trung ương, vốn có nhiệm vụ ấn định chính sách tiền tệ cho cả nước.

Được chính Tổng thống Hoa Kỳ bổ nhiệm vào tháng 11/2017 và chính thức nhậm chức hồi tháng 2/2018, nhưng Chủ tịch Fed bị Nhà Trắng tấn công. Tổng thống Trump không tán đồng quyết định siết lại chính sách tiền tệ của Fed, vì cho rằng tăng lãi suất chỉ đạo gây bất lợi cho các hoạt động kinh tế và đầu tư. Hãng tin Bloomberg trích 4 nguồn tin thông thạo cho biết Tổng thống Mỹ đang chuẩn bị người thay tế ông Powell.

Cho đến nay ông Trump đã chỉ trích ông Powell một vài lần. Hồi tháng 8/2018, ông nói với Reuters rằng ông “không hào hứng lắm” với Chủ tịch Fed, người mà ông đề cử, và rằng Fed nên làm nhiều hơn nữa để giúp ông tạo cú hích cho nền kinh tế.

Ông Peter Conti-Brown, một sử gia tài chính tại trường Thương mại Wharton School of the University of Pennsylvania, nói rằng ông “chưa hề nhìn thấy sự tấn công trực diện và ào ạt như thế này”, ông gọi đây là “một thảm họa cho Fed, thảm họa cho tổng thống và thảm họa cho nền kinh tế Mỹ”.

Các thành viên hội đồng quản trị Fed được tổng thống đề cử, nhưng từ trước đến nay họ thường có các quyết định độc lập với Nhà Trắng, nhằm có được chính sách không bị ảnh hưởng bởi chính trị.

Phố Wall đang theo dõi chặt chẽ những thông tin về việc ông Trump đã kín đáo bàn đến khả năng sa thải ông Powell khỏi vị trí Chủ tịch Fed. Hôm 22/12, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết ông Trump nói với ông rằng ông ấy “chưa bao giờ đề cập sa thải Powell”.

Tuy nhiên, chỉ tin đồn thôi là ông Trump có thể can thiệp rất sâu vào công việc của Fed đã khiến cho các thị trường tài chính vốn từ lâu hoạt động dựa trên mặc định rằng Fed hoạt động độc lập và không bị chi phối về chính trị lao đao.

Đạo luật về Cục Dự trữ Liên bang cho phép tổng thống sa thải các thành viên hội đồng quản trị Fed với lý do chính đáng. Lý do ở đây được hiểu là vi phạm đạo đức nghiêm trọng, phạm tội, không qua được kiểm tra bia rượu và chất kích thích… trong khi ông Powell không phạm bất cứ điều gì trong số này.

Theo Petrotimes.