Vàng thế giới đuối sức, hóng báo cáo NFP

Giá vàng thế giới đi xuống trong bối cảnh đồng USD lên giá so với đồng euro sau phát biểu của người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Vàng giảm do giới đầu tư chốt lời
Vàng giảm do giới đầu tư chốt lời

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang được bán với giá $1318/oz, giảm mạnh so với phiên hôm qua là quanh $1330/oz.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD đã phục hồi từ mức thấp nhất trong gần ba tuần so với đồng euro sau khi Chủ tịch ECB, Mario Draghi, đánh đi tín hiệu rằng tiến trình “bình thường hóa” chính sách tiền tệ tại Khu vực đồng euro sẽ được tiến hành một cách từ từ.

Theo đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã không có quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp thường kỳ. Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật sẽ diễn ra trong ngày cuối tuần.

Quyết định của ECB cho thấy, các nước khá thận trọng trong việc thay đổi chính sách. Điều đó có nghĩa là hiện tại Mỹ đang là nước đi đầu và đi nhanh hơn các nước khác trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Rõ ràng đà tăng giá của đồng bạc xanh là “cơn gió ngược” đối với vàng.

Nếu không có gì thay đổi, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp ngay trong tháng 3 này. Lãi suất nâng cao thường tác động tích tới đồng USD.

Tuy nhiên, trên thực tế đồng USD chỉ ngừng giảm giá mà không tăng trở lại. Giới đầu tư vẫn đang rất lo ngại về một chiến thương mại có thể xảy ra giữa Mỹ và các đối tác thương mại lớn, trong đó có Trung Quốc sau khi chính quyền Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu.

Mới đây, đại diện Nhà Trắng cho biết sẽ cân nhắc miễn trừ thuế nhập đối với sản phẩm thép và nhôm của một số nước, ám chỉ tới Canada và Mexico. Nhưng điều mà giới đầu tư quan tâm là mức thuế đối với Trung Quốc.

Ngoài ra, vàng giảm giá một phần cũng là do giới đầu tư chốt lời sau khi kim loại quý này tăng vọt lên trên ngưỡng trung bình 50 ngày.

Lúc này, giới đầu tư đang chờ đợi số liệu về tình hình thị trường việc làm phi nông nghiệp tại Mỹ, dự kiến sẽ được công bố vào tối nay, nhằm tìm kiếm thêm những manh mối về tiến trình tăng lãi suất của Mỹ.

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: