5 yếu tố dẫn đến diễn biến bán tháo của chứng khoán Mỹ

0
677

Thanh khoản bơm từ Fed đã không còn có thể hỗ trợ giá tài sản, mà chuyển sang duy trì những nền tảng cơ bản, theo Mohamed A. El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng Allianz SE.

Nói trên Bloomberg, Mohamed nhìn nhận việc các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ sụt giảm 3% đến 4% hôm thứ Tư là gây bất ngờ cho các nhà đầu tư, những người vốn đã quen với diễn biến trồi sụt không quá lớn của thị trường chứng khoán Mỹ trong những năm gần đây.

Nhưng đáng quan tâm hơn cả là hầu hết các rào cản truyền thống để ngăn chặn việc bán tháo cổ phiếu như vậy, cả trong và ngoài các phân khúc thị trường, đều không hoạt động tốt.

Tuy nhiên, không phải những thay đổi nào trong số này cũng là một bất ngờ lớn. Có 5 yếu tố dẫn đến những gì đã diễn ra:

Thứ nhất, sau nhiều năm không nghi ngờ các biện pháp hỗ trợ của ngân hàng trung ương – như tên gọi “Fed Put” chỉ ra chủ trương chính sách hỗ trợ nền kinh tế của nhiều lãnh đạo Fed trước đây – thị trường chứng khoán và trái phiếu đang chuyển từ thế giới nơi bơm thanh khoản củng cố giá tài sản sang duy trì các nền tảng cơ bản.

Về lý thuyết, đây là một quá trình dẫn tới giá tài sản bốc hơi: Hãy suy nghĩ về một chiếc máy bay thay động cơ trong khi đang bay ở độ cao lớn. Thay đổi là điều có thể dự đoán được.

Thứ hai, những bất thường trong diễn biến kinh tế và chính sách ở các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang làm phức tạp hơn quá trình chuyển đổi từ hỗ trợ thanh khoản sang củng cố nền tảng nêu trên.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang ngày càng vượt xa các quốc gia khác, được hỗ trợ bởi sự kết hợp của thu nhập hộ gia đình cao hơn, tăng đầu tư kinh doanh và chi tiêu của chính phủ.

Thêm vào đó, Fed cũng đang hướng tới bình thường hóa chính sách tiền tệ, sau khi kết thúc chương trình nới lỏng định lượng, với việc tăng lãi suất tới tám lần, công bố lộ trình thu hẹp bảng cân đối, đồng thời dự kiến tiếp tục tăng lãi suất trong cả năm nay và năm tiếp theo.

Diễn biến một số thị trường tài sản cuối phiên hôm thứ Tư

Thứ ba, sự phân hóa trong giá tài sản đã dẫn tới những khác biệt quan điểm nhìn nhận. Có nhiều góc nhìn khác nhau, hoặc là cho rằng các nước sẽ thay đổi tình hình hiện nay và “nối gót” Mỹ đạt tăng trưởng cao hơn, hoặc là cho rằng kinh tế Mỹ sẽ đi xuống.

Thứ tư, căng thẳng thương mại đang thêm vào những bất ổn về quá trình chuyển đổi thị trường. Cụ thể, vẫn chưa rõ là phải mất bao lâu để Trung Quốc nhận ra rằng điều xấu nhất cho sự phát triển của họ là theo đuổi cùng một con đường mà một số nước khác đã làm, mà thay vào đó là nên nhượng bộ Mỹ. Và cũng chưa rõ ràng rằng những nhượng bộ nào sẽ làm hài lòng chính quyền Trump.

Cuối cùng, các điều kiện kỹ thuật của các thị trường đang không được hỗ trợ để khuếch đại nên những thay đổi lớn trong ngắn hạn thay cho việc làm dịu chúng.

Về lâu dài, thành công trong việc chuyển đổi sang mô hình thanh khoản củng cố nền tảng cơ bản sẽ giúp thị trường trở nên vững chắc hơn. Vì vậy, việc thay đổi về giá như vừa qua sẽ cho phép đa dạng hóa trái phiếu – cổ phiếu truyền thống để giảm thiểu rủi ro tốt hơn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn giá tài sản có thể bốc hơi.

Theo Thời báo Ngân hàng