5 điều chỉ ra thị trường vàng đã chạm đáy

Điểm yếu gần đây của các cổ phiếu vàng và vàng chưa kết thúc. Trong thực tế, một số nhà phân tích đang lo lắng về một bước giảm khác đang được tiến hành.

Nếu điều đó xảy ra, chúng ta sẽ có lợi nhuận từ việc đó. Các nhà đầu cơ và đầu tư định hướng dài hạn cần lưu ý đến xu hướng ngắn hạn nhưng họ cũng nên nhận thức được các điều kiện sẽ dẫn đến sự dịch chuyển từ thị trường giảm sang thị trường tăng.

Ở đây, chúng ta tập trung vào 5 yếu tố trước chỉ ra đáy chính trong kim loại quý.

Vàng vượt trội so với thị trường chứng khoán

Khác với giai đoạn từ năm 1985 đến năm 1987, chưa bao giờ có một thị trường tăng trưởng thực sự của vàng mà không có sự điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán yếu thường trùng với các điều kiện thuận lợi cho kim loại quý. Đó là lạm phát cao hoặc yếu kém kinh tế tạo ra kịch bản tăng trưởng cho kim loại quý. Giai đoạn 2016-2017 không thể là một thị trường tăng trưởng vì thị trường chứng khoán tiếp tục vượt trội so với vàng. Lưu ý rằng tỷ lệ vàng/cổ phiếu từng chạm đáy năm 2001 và 2008.

Vàng hoạt động tốt hơn Ngoại tệ

Vàng tốt hơn ngoại tệ là quan trọng bởi vì điều này thường xảy ra trong khi đồng đô la Mỹ vẫn đang trong xu hướng tăng. Nó báo hiệu sức mạnh tương đối của vàng và cho thấy vàng không bị chi phối quá lớn bởi đồng USD mạnh. Nó cũng có thể báo hiệu một đỉnh cao sắp tới trong USD. Vàng đã vượt trội so với các ngoại tệ vào năm 2001, 2008 và cuối năm 2015. Hiện tại không có phân kỳ dương nào.

Đỉnh chính của đô la Mỹ

Điều này không báo trước đáy của vàng vì nó thường là một chỉ báo tụt hậu. Nhưng trong danh sách nó được xếp thứ tư vì không mang cùng trọng lượng như thứ năm. Dù sao, vàng sẽ không bắt tay vào một thị trường tăng trưởng dài hạn lớn mà không có một đỉnh tương ứng trong đô la Mỹ. Chắc chắn, họ có thể tăng cùng một lúc và trong nhiều tháng kết thúc. Tuy nhiên, thật khó để tưởng tượng một thị trường tăng giá vàng trong nhiều năm mà không có một đỉnh tương ứng trong đồng đô la. Đỉnh điểm của đồng bạc xanh vào năm 1993 và 2016 đã dẫn đến việc chạy nhanh của giá vàngm nhưng không có gì giống như các đỉnh năm 1985 và 2001.

Vàng (trên cùng), USD

Cổ phiếu khai thác vàng sụp đổ

Đây không phải là một thành phần bắt buộc chỉ ra mức đáy chính nhưng chắc chắn là một cái gì đó có thể xảy ra trước khi xuất hiện một bộ đáy lớn. Dưới đây chúng ta vẽ GDM, tiền thân của GDX. Lưu ý rằng cổ phiếu vàng về cơ bản đã rơi vào cuối năm 2000 và cuối năm 2008 cũng ghi nhận mức thấp. Cổ phiếu vàng cũng bị giảm sâu vào mùa hè năm 2015, mức thấp không phải là mức thấp nhất trong ngành mà là cho các thợ mỏ cao cấp. Điểm mấu chốt là nếu cổ phiếu khai thác vàng giảm trở lại thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy đáy gần như sắp xảy ra.

Vàng (trên cùng), ARCA Gold MinersGold (trên cùng)

Thay đổi chính sách của Fed

Trong 60 năm qua, các cổ phiếu vàng đã thường xuyên chạm đáy gần như ngay lập tức sau khi đạt mức cao nhất trong lãi suất của Quỹ Fed (FFR). Trong 10 của 12 chu kỳ cắt giảm lãi suất, cổ phiếu vàng đã chạm đáy trung bình một tháng và trung bình là hai tháng sau khi đạt đỉnh trong FFR. Mức tăng trung bình của các cổ phiếu vàng sau đó là 185%. Ngoài ra còn có những điểm mà các cổ phiếu vàng giảm trong thời gian cắt giảm lãi suất hoặc không có hoạt động của Fed. Mức đáy sau đó đôi khi được theo sau bởi sự khởi đầu của việc Fed tăng lãi suất.

Tuy nhiên, với điều kiện hiện tại, chúng tôi khá tự tin rằng các cổ phiếu vàng sẽ giảm ngay lập tức sau đợt tăng lãi suất cuối cùng của Fed.

Bây giờ bạn biết những gì cần tìm để báo hiệu rằng đáy chính sắp xảy ra.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: